Trang Chủ » Tin tức » Tin hoạt động
31.03.2015

HOẠT ĐỘNG ĐÀO TẠO VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC QUÝ 1 – NĂM 2015


Bệnh viện Mắt đã được cấp mã B60 công nhận là cơ sở đào tạo liên tục theo quyết định số 175/QĐ-K2ĐT ngày 20 tháng 10 năm 2014 của Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y Tế. Bệnh viện sẽ chủ động hơn trong việc triển khai các khóa đào tạo đáp ứng nhu cầu của công tác hỗ trợ chuyên môn theo đề án 1816 cho các đơn vị tuyến dưới, cũng như hoàn thiện và nâng cao chất lượng của các khóa đào tạo.

Trong Quí 1/2015, bệnh viện đã Tổ chức nhiều khóa đào tạo và các chương trình Hội thảo, tập huấn với sự hướng dẫn của các Giáo sư Bác sỹ đến từ Mỹ, Nhật.

Từ ngày 5-6/01/2015: Hội thảo chuyên đề Thần kinh Nhãn khoa với sự hướng dẫn của giáo sư Kenn Fredman - chuyên gia về Thần kinh Nhãn Khoa tại Texas, Mỹ. Hội thảo đã thu hút 120 đại biểu tham dự. Học viên đã được trực tiếp tham gia hội khám hội chẩn 8 ca lâm sàng khó và điển hình và nghe thuyết trình  4 đề tài về bệnh lý Nhãn giáp, Viêm thần kinh thị, U giả viêm hốc mắt…

Bác sỹ bệnh viện trình ca lâm sàng và khám hội chẩn với GS. Kenn Freedman

GS. Keen Freedman báo cáo chuyên đề

Ngày 16/03/2015: Khai giảng khóa đào tạo Điều dưỡng chuyên khoa Mắt cho 58 học viên là các Điều dưỡng, Y sĩ đến từ các khắp các Tỉnh/thành (Trà Vinh, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Hậu Giang, Cà Mau, Bình Phước, Vũng Tàu, Tiền Giang, Bình Định ….) và các bệnh viện trên địa bàn TP. HCM.

Khóa học kéo dài trong 6 tháng, sau khóa học, học viên có thể thực hiện tốt các chăm sóc thông thường về mắt như:

* Nắm vững kiến thức về các bệnh lý Mắt

* Biết cách tra thuốc, nhỏ thuốc đúng kỹ thuật

* Biết thử thị lực và kính thông thường và đo nhãn áp đúng phương pháp

* Cách chuẩn bị và chăm sóc các bệnh nhân  trước và sau mổ

* Biết cách làm các tiểu phẫu: rạch chắp lẹo, bơm rửa lệ đạo, tiêm dưới kết mạc, lấy sạn vôi, bóc giả và dị vật nông ở kết giác mạc, …

* Biết giải quyết cấp thời bệnh nhân bị bỏng mắt

* Biết cách chăm sóc tốt theo từng đối tượng bệnh và đáp ứng được nhu cầu chăm sóc căn bản cho người bệnh.

* Nâng cao kỹ năng giao tiếp giữa nhân viên y tế với người bệnh.

PGS.TSBS. Trần Anh Tuấn – Giám đốc bệnh viện phát biểu khai giảng khóa học

- Ban Giám Đốc, ban giảng huấn chụp hình cùng     các học viên.

 

Ngày 26/3/2015: Tổ chức Hội Nghị KHKT thường niên năm 2015. Hội nghị đã trình bày 15 báo cáo cập nhật về chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thần kinh nhãn khoa, bệnh nhãn giáp, Glaucoma, khúc xạ, chấn thương… và các nghiên cứu đánh giá sự hài lòng của người bệnh đối với các dịch vụ y tế cũng như kỹ năng giao tiếp của đội ngũ Y Bác sỹ tại bệnh viện qua đó giúp bệnh viện có những biện pháp chấn chỉnh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tăng sự hài lòng của bệnh nhân.

Hội thảo cũng cập nhật lại các kiến thức về Phẫu thuật Phaco đặt kính Toric; mối tương quan giữa độ dày võng mạc trung tâm và thị lực trong phù hoàng điểm đái tháo đường; giới thiệu những ứng dụng của Femtosecond laser trong Nhãn khoa.

Hội nghị đã thu hút 125 đại biểu đến từ các bệnh viện Tỉnh/thành và các bệnh viện trong khu vực TP.HCM tham dự.

PGS.TSBS. Trần Anh Tuấn – Giám đốc bệnh viện phát biểu khai mạc Hội nghị

Báo cáo viên trình bày các chuyên đề

Ngày 27/3/2015: Tổ chức Hội thảo Khô mắt và Bệnh lý bề mặt nhãn cầu do GS. Teruo Nishida - Trưởng khoa Mắt tại Đại học Y Khoa Yamaguchi (Nhật) hướng dẫn.

PGS.TSBS. Trần Anh Tuấn – Giám đốc bệnh viện; ThSBS. Diệp Hữu Thắng – Trưởng khoa Giác mạc tặng hoa và quà lưu niệm cho GS. Teruo Nishida

 

Hội thảo đã thu hút hơn 140 học viên đến từ khắp các tỉnh thành miền Nam và khu vực thành phố Hồ Chí Minh tham gia. Đây là dịp tốt để các Bác sỹ khoa Giác mạc của bệnh viện cũng như các Bác sỹ tại các Tỉnh/thành học hỏi và trao đổi chuyên môn, cập nhật về chẩn đoán, điều trị bệnh lý khô mắt và bệnh lý bề mặt nhãn cầu với Giáo sư Nishida - một trong những giáo sư đầu ngành nhãn khoa của Nhật, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy trên thế giới và là người viết sách giáo khoa về Giác Mạc nổi tiếng trên thế giới

Các bác sỹ đã được tham gia hội chẩn trực tiếp với GS. Nishida 11 ca khó về các bệnh lý bề Khô mắt; khô mắt + dính mi cầu/VKM mạn, Hội chứng Stevens Johnson; trợt biểu mô tái phát sau phẫu thuật Lasik, phù giác mạc dai dẳng, viêm giác mạc rìa + viêm củng mạc …..giúp các bác sỹ tại bệnh viện nói chung và các học viên tham gia hội thảo có thêm nhiều kiến thức trong việc khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý này.

Buổi chiều cùng ngày, GS. Nishida cũng đã thuyết trình 2 báo cáo về chuyên đề:

- Giải phẫu và sinh lý giác mạc.

- Viêm loét giác mạc nhiễm trùng.

Một số hình ảnh của Hội thảo:

BS. Bệnh viện trình ca lâm sàng và khám hội chẩn bệnh cùng GS. Teruo Nishida

GS. Teruo Nishida thuyết trình về bệnh lý khô mắt và bệnh lý bề mặt nhãn cầu

Để biết thêm chi tiết các chương trình đào tạo và hội thảo tại BV vui lòng liên hệ:

- Phòng Kế hoạch Tổng hợp – Bv Mắt TP.HCM (280 Điện Biên Phủ, P7, Q.3)

ĐT: 08.39325713 gặp   CN. Hiếu Nghĩa (DĐ: 0988099239)

TK. Lâm Tuyền (DĐ: 0919 395 560)

HÌNH ẢNH & VIDEO
LIÊN KẾT WEB
ĐỐI TÁC