Trang Chủ » Tin tức » Tin hoạt động
08.06.2015

HOẠT ĐỘNG BỆNH VIỆN MẮT THÁNG 4 – 5 / 2015


BẢNG TIN HOẠT ĐỘNG BỆNH VIỆN MẮT

THÁNG 4 VÀ THÁNG 5 – NĂM 2015

 

CHƯƠNG TRÌNH PHÒNG CHỐNG MÙ LÒA:

Trong không khí hân hoan chào mừng 40 năm ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2015) và 125 ngày sinh Bác Hồ (19.5.1890 – 19.5.2015), Bệnh viện Mắt đã tổ chức nhiều chương trình khám và phẫu thuật cho bệnh nhân nghèo tại Khu phẫu thuật nhân đạo (611/2 Điện Biên Phủ, P1, Quận 3) và tại các Tỉnh/thành.

-         Tổ chức 2 đợt khám và phẫu thuật cho 207 bệnh nhân nghèo tại khu phẫu thuật nhân đạo. Chương trình do tổ chức VN help và Hội thiện nguyện Sơn Nam tài trợ.

Hình ảnh  khám và phẫu thuật cho bệnh nhân tại khu phẫu thuật nhân đạo 611/2 Điện Biên Phủ, P1, Quận 3:

 

-  Từ ngày 13-18/4/2015 tổ chức chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân nghèo và diện chính sách tại 2 Tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi: đoàn Y Bác sỹ của bệnh viện đã khám và phẫu thuật cho 322 bệnh nhân mang lại ánh sáng và niềm vui cho bệnh nhân và gia đình. Bệnh viện đã vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy Ban nhân dân Tỉnh Kon Tum về thành tích đã góp phần giải phóng mù lòa cho bệnh nhân tại Tỉnh.

Hình ảnh khám và phẫu thuật tại Tình Kon Tum và Quảng Ngãi:

Chuẩn bị bệnh nhân trước mổ

Phẫu thuật bệnh nhân Ban Giám Đốc nhận bằng khen của Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Kon Tum

- Nhận lời mời của UBND Huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh về việc hỗ trợ mổ mắt cho bệnh nhân nghèo của huyện: từ ngày 23-26/6/2015 Bệnh viện đã tổ chức Đoàn khám và phẫu thuật cho 144 ca bệnh nhân nghèo và diện chính sách.

Hình ảnh khám và phẫu thuật tại tỉnh Hà Tĩnh:

- Thực hiện kế hoạch số 33/KH-MTTQ- BTT của Ban thường trực - Ủy Ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh; nhận lời mời của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP.Hồ Chí Minh về việc đề nghị Bệnh viện Mắt TP.Hồ Chí Minh hỗ trợ chương trình khám, mổ mắt cho người dân bị bệnh mắt tại tỉnh Hà Giang, từ ngày 27-30/5/2015 bệnh viện đã phối hợp với Bệnh viện Mắt Hà Giang tổ chức khám và phẫu thuật cho 47 bệnh nhân là bệnh nhân nghèo và diện chính sách tại  tỉnh Hà Giang.

Hình ảnh khám và phẫu thuật tại tỉnh Hà Giang:

ĐỀ ÁN 1816 VÀ PHÒNG KHÁM VỆ TINH:

- Hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị: Bv Quận Gò Vấp, BV quận Tân Phú,  BV Quận 4,  BV Quận 2,  BVĐK Dầu Giây, BVĐK Long An, BVĐK Tân Châu (An Giang), BV Mắt Tiền Giang.

- Tiếp tục triển khai PKVT tại BV Huyện Nhà Bè, Bv Quận 12.|

- Triển khai hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật Lasik cho bệnh viện Mắt Tây Nguyên: trong 2 ngày 30-31/5/2015 các Bác sỹ của Bv Mắt và Bv Mắt Tây Nguyên đã khám và phẫu thuật 30 ca Lasik.

Hình ảnh khám và chuyển giao kỹ thuật mổ Lasik cho BV Mắt Tây Nguyên:

TRUYỀN THÔNG:

- Nhân ngày Quốc Tế Thiếu Nhi bệnh viện đã tổ chức nhiều chương trình khám và tư vấn bệnh lý mắt trẻ em:

Ÿ  Tham gia “Ngày Hội vì Sức khỏe trẻ em – Lần 3” do Sở Y Tế, Thành Đoàn TP.HCM và Hội Y tế công cộng TP. HCM phối hợp tổ chức trong 2 ngày 30-31/5/2015 tại Công viên 23.9. Các Y Bác sỹ của bệnh viện đã khám, tư vấn, phát thuốc và phát quà cho 800 trẻ em đến tham dự.

Hình ảnh khám và tư vấn cho trẻ tại ngày Hội vì sức khỏe tuổi thơ:

Ÿ  Tổ chức chương trình giao lưu trò chuyện chuyên đề về Bệnh lý chảy nước mắt ở trẻ sơ sinh, nhũ nhi và Bệnh viêm kết mạc dị ứng. Buổi giao lưu đã thu hút hơn 70 phụ huynh đến tham gia và tư vấn. Chương trình đã giúp phụ huynh có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong chăm sóc mắt ban đầu cho trẻ nhỏ.

­ Chảy nước mắt sống là tình trạng thường gặp ở trẻ sau sinh đến dưới sáu tháng tuổi, hoặc có thể kéo dài đến khoảng 12-14 tháng tuổi. Nếu không được chăm sóc đúng cách, nước mắt bị ứ đọng trong túi lệ gây nhiễm trùng, áp xe, tạo mủ tạo nên bệnh lý tắc lệ đạo. Và khi chậm điều trị, bệnh sẽ gây đau nhức, viêm nhiễm tái đi tái lại. Xấu nhất là trẻ có thể bị cắt túi lệ và … khóc không kiểm soát cả đời.

Những triệu chứng ban đầu cho thấy trẻ có nguy cơ bị tắc lệ đạo: Sau sinh 2-3 tuần thấy mắt trẻ luôn ướt hoặc thường xuyên chảy nước mắt, có thể chảy nước mắt đơn thuần hoặc có ghèn dính ở góc trong mắt. Trẻ có dấu hiệu chảy nước mắt đơn thuần, không kèm thêm triệu chứng khác thì khả năng mắt trẻ không có điểm lệ. Mắt trẻ thường xuyên có rỉ ghèn, nhất là ở vùng góc trong nhưng điều trị bằng kháng sinh không khỏi. Vùng túi lệ (góc trong mắt) có thể nề nhẹ, ấn vào vùng túi lệ có mủ nhầy trào ra ở lỗ lệ thì có thể là trẻ đã bị tắc ống lệ mũi kéo dài gây viêm túi lệ mạn.

Tắc lệ đạo thường dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác có gây chảy nước mắt ở trẻ sơ sinh như: Viêm kết mạc, quặm mi dưới hay glocom bẩm sinh. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên lưu ý đưa trẻ đi khám ở các cơ sở chuyên khoa nhãn nhi để xác định đúng bệnh.

­ Viêm kết mạc dị ứng là bệnh lý thường gặp ở những người có cơ địa dị ứng, người bị bệnh hen suyễn hoặc mắc các bệnh lý chàm, viêm mũi dị ứng. Bệnh cũng xảy ra do dị ứng thức ăn, phấn hoa.

Bệnh thường có các biểu hiện sau: mắt đỏ, ngứa, chảy nước mắt, tăng tiết gỉ mắt (trong và dai dính); phù nề kết mạc và mi mắt, mi co quắp, sợ ánh sáng.

Bệnh không nguy hiểm nhưng thường tái phát khi mắt tiếp xúc với dị ứng nguyên. Khi phát hiện và nghi ngờ bị bệnh, phụ huynh cần thực hiện các biện pháp chăm sóc mắt ban đầu sau:

Ÿ  Rửa mắt ngay bằng nước muối sinh lý, nước mắt nhân tạo.

Ÿ  Chườm lạnh giảm phù mi, giảm ngứa và kích thích.

Ÿ  Tránh day, dụi, xoa, ấn tại mắt.

Ÿ  Đưa trẻ đến khám tại các cơ sở chuyên khoa nhãn nhi để có các bác sỹ thăm khám và cho thuốc nhỏ mắt để làm giảm triệu chứng của bệnh.

Hình ảnh buổi giao lưu:

ĐÀO TẠO VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC:

Từ ngày 11-17/04/2015: Tập huấn chuyển giao kỹ thuật về chuyên đề Chấn thương và Tạo hình mắt do BS. Roger. Pierson (Mỹ) hướng dẫn cho các bác sỹ Khoa Chấn Thương và Khoa Tạo hình Thẩm Mỹ. Các bác sỹ đã tham gia hội chẩn 12 ca khó về bệnh lý chấn thương Mắt và đã thực hiện phẫu thuật 10 ca.

- Đáp ứng nhu cầu đào tạo ngày càng cao của học viên và các bệnh viện tại các Tỉnh/thành, bệnh viện đã tổ chức nhiều khóa đào tạo liên tục cho học viên trong và ngoài viện:

  • Ÿ  10/4/2015: bế giảng lớp Kỹ thuật viên khúc xạ khóa 14 cho 65 học viên từ các Tỉnh/thành.
  • Ÿ  13/4/2015: khai giảng khóa đào tạo KTV Mài Lắp Kính cho 21 học viên. Khóa học sẽ cung câp cho học viên các kiến thức căn bản về
  • Ÿ  Ngày 20/4/2015: Khai giảng lớp Phẫu thuật thủy tinh thể ngoài bao Khóa 48 cho 18 học viên đến từ các Tỉnh Cà Mau, Cần Thơ, Vũng Tàu và các bệnh viện khu vực TP.HCM.
  • Ÿ  Ngày 12/5/2015: khai giảng lớp Siêu âm nhãn khoa cho 21 học viên đến từ các Tỉnh Sóc Trăng, Cần Thơ, Tiền Giang, Bến Tre, Bình Dương, Trà Vinh và nước bạn Campuchia.
Khai giảng lớp Phẫu thuật ngoài bao
Bế giảng lớp KTV khúc xạ khóa 14

 

Lễ khai giảng lớp Kỹ thuật Mài lắp kính

HÌNH ẢNH & VIDEO
LIÊN KẾT WEB
ĐỐI TÁC