Trang Chủ » THI ĐUA KHEN THƯỞNG
29.09.2015

BÁO CÁO SƠ KẾT ĐỢT THI ĐUA TỪ 02/9/2014 ĐẾN 27/2/2015


Trong không khí cả nước sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 – 03/2/2015), mừng xuân mới Ất Mùi và 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2015); góp phần thực hiện thắng lợi chương trình công tác của Ngành Y tế nói chung và của Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh nói riêng. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy và Ban Giám đốc, Hội đồng thi đua khen thưởng Bệnh viện Mắt đã phát động phong trào thi đua “Nâng cao chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân – Nâng cao y đức – Xây dựng niềm tin yêu cho người bệnh” với phương châm “Thị lực tốt nhất của bệnh nhân là niềm hạnh phúc của chúng tôi”. Toàn thể Cán bộ, viên chức bệnh viện Mắt đã hưởng ứng và thực hiện tốt nội dung phát động thi đua của bệnh viện bằng các kết quả cụ thể như sau:

I. CÔNG TÁC TRIỂN KHAI THỰC HIỆN PHONG TRÀO THI ĐUA:

Hội đồng thi đua khen thưởng Bệnh viện đã triển khai nội dung phát động thi đua đợt từ 02/9/2014 đến 27/2/2015 đến toàn thể 24 khoa, phòng trực thuộc bệnh viện và được sự hưởng ứng nhiệt tình, có 100% khoa, phòng đăng ký thực hiện các nội dung phát động thi đua đề ra.

Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện tích cực chỉ đạo các khoa,phòng hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao, thực hiện tốt quy chế chuyên môn, nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức và quy tắc ứng xử của Cán bộ, viên chức ngành y tế, thực hiện tự chủ theo Nghị định 43/CP.

Công đoàn và Đoàn Thanh niên dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy đã tổ chức các buổi sinh hoạt chính trị, giáo dục pháp luật và phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ đã tạo được không khí thi đua sôi nổi trong toàn thể cán bộ, công nhân viện Bệnh viện.

II. KẾT QUẢ THỰC HIỆN PHONG TRÀO THI ĐUA:

Về hoạt động khám chữa bệnh: toàn bệnh viện hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao, tháng sau cao hơn tháng trước, giải quyết tốt tình trạng quá tải bệnh nhân. Trong đợt thi đua đã thực hiện được một số kết quả như sau:Tổng số lượt bệnh nhân đến khám là 397.307 lần khám; tổng số bệnh nhân điều trị ngoại trú là 59.810 lượt; tổng số ngày điều trị ngoại trú là 299.778 ngày; tổng số bệnh nhân điều trị nội trú là 24.944 người; tổng số ngày điều trị nội trú là 57.379 ngày, tổng số phẫu thuật là 35.985 cas.

Tiếp tục triển khai chương trình thực hiện: “Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh” và “Chuẩn hóa các dịch vụ điều trị trong ngày”. Triển khai thực hiện các tiêu chí theo chuẩn chất lượng của Bệnh viện do Bộ Y tế ban hành. Tiếp tục tổ chức thực hiện đề án 1816, đề án luân phiên cán bộ y tế cho bệnh viện huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ, dự án phòng khám mắt vệ tinh tại bệnh viện quận 12, dự án liên doanh liên kết với bệnh viện 175. Tiếp tục ký hợp đồng hỗ trợ chuyên môn về chuyển giao kỹ thuật mổ phaco với các đơn vị: bệnh viện quận 4, bệnh viện quận Gò Vấp, bệnh viện quận Tân Phú, bệnh viện quận 2 và các tỉnh: bệnh viện đa khoa Dầu Giây – Đồng Nai, bệnh viện đa khoa Long An, bệnh viện Mắt Tiền Giang, bệnh viện đa khoa Tân Châu – An Giang.

Các khoa lâm sàng: chất lượng điều trị nội, ngoại trú được nâng cao, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn, không gây phiền hà cho người bệnh và thân nhân người bệnh. Trong đợt thi đua không có đơn, thư phản ánh của bệnh nhân về tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh của các bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý trong Bệnh viện. Áp dụng sáng kiến cải tiến, ứng dụng KHKT mới, triển khai, sử dụng các thiết bị mới để phục vụ người bệnh tốt hơn. Luôn thực hiện tốt an toàn hợp lý dược, kê toa đúng đối tượng không để xảy ra nhầm lẫn trong công tác dược. Tiếp tục phát huy các mũi nhọn chuyên sâu, tăng cường hợp tác quốc tế để trao đổi, học tập các tiến bộ kỹ thuật mới của thế giới.

-   Khoa Mắt nhi thực hiện tốt các chương trình: “vì ánh mắt trẻ thơ”, “chăm sóc mắt ban đầu”, “chương trình mắt học đường”. Tiếp tục tạo điều kiện cho bệnh nhi nghèo được hưởng dịch vụ y yế kỹ thuật cao.

-   Khoa Giác mạc nâng cao chất lượng chuyên môn, điều trị nội trú và điều trị trong ngày, hạn chế tối đa tai biến và sai sót trong chuyên môn, tăng cường trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật điều trị mới vào việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

-   Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức đã hỗ trợ tích cực cho các khoa, phòng không để xảy ra sai sót trong phẫu thuật, đảm bảo vô trùng. Tiết kiệm vật tư tiêu hao trong phẫu thuật.

-   Khoa Khám mắt giải quyết tốt nhu cầu khám bệnh của nhân dân, không để xảy ra ùn tắc, quá tải, tiếp tục cải tiến quy trình tiếp đón bệnh nhân, quy trình kê đơn thuốc qua vi tính, đẩy mạnh giáo dục kỹ năng giao tiếp cho đội ngũ làm công tác tiếp đón, hướng dẫn bệnh nhân.

-   Khoa Tổng hợp đã phẫu thuật cho bệnh nhân đạt kết quả tốt, không để xảy ra tai biến sau phẫu thuật, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao trong quý 4/2014 với 5.752 cas phẫu thuật phaco. Thực hiện giảm thủ tục hành chính để giảm phiền  hà cho bệnh nhân.

Các khoa cận lâm sàng: làm tốt công tác chuyên môn hỗ trợ cho công tác khám và điều trị cho bệnh nhân.

-   Khoa Xét nghiệm thực hiện nhanh, chính xác các yêu cầu xét nghiệm, không gây phiền hà cho bệnh nhân.

-   Khoa kiểm soát nhiểm khuẩn làm tốt công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện hỗ trợ cho công tác điều trị cho bệnh nhân.

-   Khoa Dược đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc men, vật tư tiêu hao đáp ứng nhu cầu chuyên môn.

-   Khoa Chẩn đoán hình ảnh nâng cao chất lượng khám, đọc và trả kết quả chẩn đoán hình ảnh nhanh và chính xác không để xảy ra sai sót chuyên môn, tạo uy tín và lòng tin cho bệnh nhân.

Các phòng chức năng: thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

-   Phòng Kế hoạch Tổng hợp và Điều dưỡng đã tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất, nhắc nhở các khoa, phòng thực hiện công bằng trong chăm sóc sức khỏe người dân, họp Hội đồng bệnh nhân định kỳ. Tổ chức các buổi sinh hoạt KHKT và sinh hoạt chuyên môn điều dưỡng nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc người bệnh. Giải quyết các khiến nại, khiếu tố của bệnh nhân đạt kết quả tốt. Làm thủ tục tiếp các đoàn bác sĩ, các tổ chức đến tham quan, làm việc, giảng dạy và chuyển giao công nghệ kỹ thuật hiện đại trong năm. Tổ chức khai giảng các khóa đào tạo như: Khúc xạ, Điều dưỡng chuyên khoa, Phaco…

-   Phòng Chỉ đạo tuyến kết hợp với các nhà hảo tâm và các bệnh viện tuyến dưới thực hiện chương trình đem lại ánh sáng cho người mù nghèo tại các tỉnh Hậu Giang, Lâm Đồng với tổng số bệnh nhân phẫu thuật mắt miễn phí là 166 cas. Triển khai dự án Help me see để phẫu thuật cho người mù nghèo tại các tỉnh phía Nam. Tham gia xây dựng thang điểm chương trình y tế trường học cùng với Sở y tế năm học 2014-2015.

-   Phòng Tài chính kế toán đảm bảo phục vụ theo yêu cầu của chuyên môn, tiếp tục thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo Nghị định số 43/ 2006/ NĐ-CP. Chăm lo đời sống cho người lao động chu đáo, thực hiện tốt việc chi thưởng tết Nguyên đán và lương tháng 13 cho cán bộ nhân viên Bệnh viện tạo tâm lý phấn khởi yên tâm trong công tác.

-   Phòng Tổ chức cán bộ luân khoa Cán bộ công chức theo kế hoạch năm 2015, thực hiện tổng kết thi đua và xét chọn các danh hiệu thi đua năm 2014; đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động, kiểm tra ngày giờ công toàn bệnh viện. Phối hợp với Công đoàn Bệnh viện tổ chức thành công hội nghị công chức, viên chức năm 2015.

Về công tác truyền thông – giáo dục sức khoẻ: làm tốt công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cộng đồng. Phối hợp với báo, đài, truyền hình thực hiện nhiều bài viết tuyên truyền các bệnh về mắt cho nhân dân. Thực hiện truyền thông tốt trong ngày Thị giác thế giới và ngày Glaucoma thế giới, thực hiện truyền thông về bệnh khô mắt, tật khúc xạ, chấn thương mắt, bệnh đau mắt đỏ, khám tầm soát bệnh lý võng mạc tiểu đường…

Các khoa phòng thực hiện tiết kiệm điện, nước, điện thọai, văn phòng phẩm  góp phần chống lãng phí trong lĩnh vực cân đối thu chi do Bệnh viện đề ra. Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện tiết kiệm chống lãng phí tại các khoa, phòng.

Chấp hành tốt quy chế dân chủ cơ sở. Bệnh viện đạt  đạt tiêu chuẩn đơn vị văn hóa văn minh Sạnh – Đẹp nhiều năm liên tục. Các khoa phòng thực hiện tích cực và nghiêm chỉnh trong công tác phòng chống cháy nổ trong cơ quan.

Về thực hiện công tác xã hội, chăm sóc các đối tượng chính sách, ưu đãi người nghèo, người có công với cách mạng: tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, nhân viên toàn bệnh viện, tổ chức tết trung thu cho con em CBNV. Tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách nhân ngày 22/12.

Tuy nhiên, cũng không thể không có những thiếu sót như việc chấp hành ngày giờ công lao động ở một vài cá nhân và một vài thiếu sót gây phiền hà cho người bệnh. Những mặt thiếu sót này chúng ta cần phấn đấu khắc phục cho tốt hơn.

Trong không khí vui tươi chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước, chúng tôi tin tưởng rằng toàn thể cán bộ công chức ra sức học tập, làm việc và phấn đấu về mọi mặt theo lời Bác Hồ dạy “Thầy thuốc như mẹ hiền” để không ngừng phát triển Bệnh viện giữ vững thương hiệu Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh được bệnh nhân và xã hội tin tưởng.

Hình Ảnh :


HÌNH ẢNH & VIDEO
LIÊN KẾT WEB
ĐỐI TÁC