Trang Chủ » THI ĐUA KHEN THƯỞNG
29.09.2015

BÁO CÁO SƠ KẾT ĐỢT THI ĐUA TỪ 27/2 ĐẾN 30/4, 01/5 VÀ 19/5


Trong không khí cả nước sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng 40 năm ngày hoàn toàn giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015); 129 năm ngày Quốc tế lao động (01/5/1886 – 01/5/2015) 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2015) và 61 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2015); tiến tới chào mừng đại hội Đảng các cấp, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình công tác của Ngành Y tế nói chung và của Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh nói riêng; được sự chỉ đạo của Đảng ủy và Ban Giám đốc, Hội đồng thi đua khen thưởng Bệnh viện Mắt đã phát động phong trào thi đua “Tăng cường sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ Y tế công tại Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh” với phương châm “Thị lực tốt nhất của bệnh nhân là niềm hạnh phúc của chúng tôi”. Toàn thể Cán bộ, viên chức bệnh viện Mắt đã hưởng ứng và thực hiện tốt nội dung phát động thi đua của bệnh viện bằng các kết quả cụ thể như sau:

I. CÔNG TÁC TRIỂN KHAI THỰC HIỆN PHONG TRÀO THI ĐUA:

Hội đồng thi đua Bệnh viện đã triển khai nội dung phát động thi đua đợt từ 27/02 đến 30/4, 01/5 và 19/5 đến toàn thể 23 khoa, phòng trực thuộc bệnh viện và được sự hưởng ứng nhiệt tình, có 100% khoa, phòng đăng ký và có báo cáo kết quả thực hiện các nội dung phát động thi đua đề ra nộp về Hội đồng thi đua.

Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện tích cực chỉ đạo các khoa, phòng hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao, thực hiện tốt quy chế chuyên môn, nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức và quy tắc ứng xử của Cán bộ, viên chức ngành y tế, thực hiện tự chủ theo Nghị định 43/CP.

Công đoàn và Đoàn Thanh niên dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy đã tổ chức các buổi sinh hoạt chính trị, giáo dục pháp luật và phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ đã tạo được không khí thi đua sôi nổi trong toàn thể cán bộ, công nhân viên Bệnh viện.

II. KẾT QUẢ THỰC HIỆN PHONG TRÀO THI ĐUA:

Về hoạt động khám chữa bệnh: Toàn bệnh viện hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao, tháng sau cao hơn tháng trước, sắp xếp hợp lý hóa các bộ phận và quy trình tiếp nhận để giải quyết quá tải, rút ngắn thời gian chờ đợi cho bệnh nhân.

Kết quả thực hiện các chỉ tiêu khám chữa bệnh trong đợt thi đua như sau: Tổng số lượt khám bệnh đạt 173.895 cas; tổng số lượt bệnh nhân điều trị ngoại trú 22.025 cas; tổng số lượt bệnh nhân điều trị nội trú 12.089 cas; phẫu thuật 16.609 cas, trong đó phẫu thuật phaco là 8.713 cas, lasik là 2.808 cas.

Tiếp tục triển khai chương trình thực hiện: “Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh” và “Chuẩn hóa các dịch vụ điều trị trong ngày”. Tiếp tục triển khai phòng khám vệ tinh, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816, đề án luân phiên cán bộ y tế theo sự chỉ đạo của Sở Y tế.

Các khoa lâm sàng nâng cao chất lượng điều trị nội, ngoại trú, hạn chế xảy ra sai sót trong chuyên môn, không gây phiền hà cho người bệnh và thân nhân người bệnh. Trong đợt thi đua không có đơn, thư phản ánh của bệnh nhân về tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh của các bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý trong Bệnh viện. Áp dụng sáng kiến cải tiến, ứng dụng KHKT mới, triển khai, sử dụng các thiết bị mới để phục vụ người bệnh tốt hơn. Thực hiện tốt an toàn hợp lý dược, kê toa đúng đối tượng không để xảy ra nhầm lẫn trong công tác dược. Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là đối tượng chính sách và người nghèo, tiếp tục tạo điều kiện cho người nghèo được hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao.

Khoa Giác mạc đã tổ chức thành công buổi workshop về bệnh lý bán phần trước cho các bác sĩ trong và ngoài bệnh viện dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Nishida (Nhật Bản), khoa đã hội chẩn 10 trường hợp khó về bệnh lý bán phần trước.

Hưởng ứng ngày Glaucoma thế giới, Khoa Glaucoma đã tổ chức: Khám tầm soát, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho 286 bệnh nhân trên 40 tuổi.

Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức đã hỗ trợ tích cực cho các khoa, phòng không để xảy ra sai sót trong phẫu thuật, đảm bảo vô trùng. Tiết kiệm vật tư tiêu hao trong phẫu thuật.

Các khoa cận lâm sàng: Khoa Xét nghiệm, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, khoa Chẩn đoán hình tiếp tục phát huy thế mạnh của từng khoa, làm tốt công tác chuyên môn hỗ trợ tích cực trong công tác khám và điều trị cho bệnh nhân.

Các phòng chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao:

Phòng Kế hoạch Tổng hợp và Điều dưỡng đã tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất, nhắc nhở các khoa, phòng thực hiện công bằng trong chăm sóc sức khỏe người dân, họp Hội đồng bệnh nhân định kỳ. Tổ chức các buổi sinh hoạt KHKT và sinh hoạt chuyên môn điều dưỡng nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc người bệnh. Giải quyết các khiến nại, khiếu tố của Bệnh nhân đạt kết quả tốt.  Khai giảng khóa đào tạo KTV mài lắp kính, khai giảng lớp ngoài bao khóa 48, sinh hoạt KHKT hội Nhãn khoa.

Phòng Chỉ đạo tuyến phối hợp với các khoa phòng hoàn thành tốt kế hoạch do Bệnh viện đề ra trong các chương trình Phòng chống mù lòa, chăm sóc mắt học đường, hỗ trợ chuyên môn theo đề án 1816 cho các bệnh viện quận 2, quận 4, quận 12, bệnh viện huyện Nhà Bè, bệnh viện Dầu Giây… Tổ chức đợt khám mắt miễn phí cho 330 bệnh nhân tại tỉnh Hà Giang, tổ chức đợt mổ mắt miễn phí cho 322 bệnh nhân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn bị bệnh đục thủy tinh thể tại tỉnh KonTum và Quảng Ngãi

Về công tác truyền thông – giáo dục sức khoẻ: Phối hợp với VTV thực hiện phóng sự về bệnh Glaucoma trong tuần lễ Glaucoma thế giới.

Về hợp tác quốc tế: Tiếp GS.Teruo Nashida (Nhật) sang tập huấn về bệnh lý khô mắt và bệnh lý bề mặt nhãn cầu (27/3/2015). Tiếp BS. Pierson sang tập huấn về chấn thương và tạo hình mắt từ 11 – 17/4/2015.

Về công tác hậu cần:

Phòng Tài chính kế toán đảm bảo phục vụ theo yêu cầu của chuyên môn, tiếp tục thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo Nghị định 43/ 2006/ NĐ-CP. Chăm lo đời sống cho người lao động chu đáo, tập thể cán bộ, công nhân viên chức phấn khởi, yên tâm trong công tác.

Phòng Tổ chức cán bộ thực hiện luân chuyển cán bộ, viên chức theo kế hoạch năm 2015 và  bổ nhiệm, bổ nhiệm lại viên chức quản lý theo quy định, đảm bảo nhân sự phục vụ công tác của các khoa, phòng; đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động, thực hiện kiểm tra ngày giờ công lao động trong toàn bệnh viện.

Phòng VT-TTB: Sửa chữa kịp thời các máy móc thiết bị hư hỏng, cung cấp đầy đủ vật tư tiêu hao cho các khoa phòng góp phần nâng cao chất lượng phục vụ điều trị cho bệnh nhân.

Khoa Dược: Đảm bảo cung ứng cơ số thuốc đầy đủ phục vụ công tác khám chữa bệnh của các khoa, phòng.

Phòng Hành chính quản trị: đảm bảo thực hiện việc kiểm tra vệ sinh khoa, phòng và ngoại cảnh sạch đẹp và an toàn về phòng cháy chữa cháy trong bệnh viện, đảm bảo tốt công tác văn thư lưu trữ, hoàn tất các công việc sửa chữa, cải tạo mặt bằng, cơ sở vật chất theo yêu cầu của bệnh viện nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác chuyên môn.

Các khoa phòng thực hiện tiết kiệm điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm góp phần chống lãng phí trong lĩnh vực cân đối thu chi do Bệnh viện đề ra. Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện tiết kiệm chống lãng phí tại các khoa, phòng.

Chấp hành tốt quy chế dân chủ cơ sở. Bệnh viện đăng ký thực hiện tiêu chuẩn đơn vị văn hóa văn minh Sạnh – Đẹp năm 2015. Các khoa phòng thực hiện tích cực và nghiêm chỉnh trong công tác phòng chống cháy nổ trong cơ quan.

Về công tác Đoàn thể: Công đoàn Bệnh viện tổ chức Hội thi khéo tay hay làm nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3 tạo được không khí tham gia sôi nổi của các khoa, phòng. Ngoài ra Công đoàn phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức cuộc thi “ Vẻ vang Việt Nam – Tiến về Sài Gòn năm 2015”. Tổ chức cho các tổ trưởng công đoàn tham gia về nguồn (đảo Bình Ba), tặng quà thăm hỏi các chiến sỹ đảo Bình Ba do Công đoàn ngành y tế tổ chức. Ủng hộ cán bộ, chiến sĩ đảo Hoàng Sa, Trường Sa (mỗi CBVC 1 ngày lương).

Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng ủy Bệnh viện đã phát động phong trào thi đua đến từng cá nhân bằng hình thức đăng ký việc làm cụ thể, kết quả trong đợt thi đua có 04 tập thể và 26 cá nhân được xét chọn gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong đó có 01 tập thể và 02 cá nhân vinh dự được Đảng Ủy Sở Y tế tặng giấy khen trong công tác chính trị, tư tưởng, giáo dục y đức, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, trong đợt thi đua vừa qua, vẫn còn một số trường hợp có sai sót về chuyên môn, một số ít trường hợp bệnh nhân phản ảnh về tinh thần, thái độ giao tiếp của nhân viên y tế. Những mặt thiếu sót này chúng ta cần phấn đấu khắc phục cho tốt hơn.

Trong không khí vui tươi chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước, chúng tôi tin tưởng rằng toàn thể cán bộ công chức, viên chức ra sức học tập, làm việc và phấn đấu về mọi mặt theo lời Bác Hồ dạy “Lương y như từ mẫu” để không ngừng phát triển Bệnh viện giữ vững thương hiệu Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh được bệnh nhân và xã hội tin tưởng.

Một số hình ảnh:


HÌNH ẢNH & VIDEO
LIÊN KẾT WEB
ĐỐI TÁC