Trang Chủ » THI ĐUA KHEN THƯỞNG » Ngành Y - Vinh dự và Trách Nhiệm
29.09.2015

BÁO CÁO SƠ KẾT ĐỢT THI ĐUA TỪ 30/4, 01/5 và 19/5 ĐẾN 02/9/2015


Trong không khí cả nước sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng 70 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2015) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2015). Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy và Ban Giám đốc, Hội đồng thi đua Bệnh viện Mắt đã phát động phong trào thi đua “Tăng cường y đức – nâng cao nghiệp vụ - tận tình, hòa nhã, hết lòng hết sức phục vụ bệnh nhân”. Toàn thể Cán bộ, viên chức bệnh viện Mắt đã hưởng ứng và thực hiện tốt nội dung phát động thi đua của bệnh viện bằng các kết quả cụ thể như sau:

I. CÔNG TÁC TRIỂN KHAI THỰC HIỆN PHONG TRÀO THI ĐUA:

Hội đồng thi đua Bệnh viện đã triển khai nội dung phát động thi đua đợt 30/4, 01/5 đến 02/9 đến toàn thể 24 khoa, phòng trực thuộc bệnh viện và được sự hưởng ứng nhiệt tình, có 100% khoa, phòng đăng ký thực hiện các nội dung phát động thi đua đề ra.

Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện tích cực chỉ đạo các khoa,phòng hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao, thực hiện tốt quy chế chuyên môn, nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức và quy tắc ứng xử của Cán bộ, viên chức ngành y tế, thực hiện tự chủ theo Nghị định 43/CP.

II. KẾT QUẢ THỰC HIỆN PHONG TRÀO THI ĐUA:

Về hoạt động khám chữa bệnh, toàn bệnh viện hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao, tháng sau cao hơn tháng trước, giải quyết tốt tình trạng quá tải bệnh nhân trong dịp hè. Cụ thể như sau:

-         Tổng số lượt khám bệnh đạt 374.428 lượt;

-         Tổng số bệnh nhân điều trị ngoại trú 54.923 lượt;

-         Tổng số ngày điều trị ngoại trú 285.771 ngày;

-         Tổng số bệnh nhân điều trị nội trú 25.100 người;

-         Tổng số ngày điều trị nội trú 45.610 ngày;

-         Tổng số phẫu thuật 38.920 cas.

Tiếp tục triển khai chương trình thực hiện: “Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh” với chủ đề “Chuẩn hóa các dịch vụ điều trị”. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Bệnh viện tiếp tục tích cực triển khai thực hiện đề án phòng khám vệ tinh, đề án luân phiên cán bộ và đề án hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới tại Bệnh viện Quận 2, Quận 4, Quận 12, Quận Gò Vấp, Nhà Bè, Cần Giờ và Bệnh viện Dầu Giây.

Các khoa lâm sàng chất lượng điều trị nội, ngoại trú được nâng cao, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn, không gây phiền hà cho người bệnh và thân nhân. Áp dụng sáng kiến cải tiến, ứng dụng các kỹ thuật mới, triển khai, sử dụng các thiết bị mới để phục vụ người bệnh tốt hơn. Thực hiện tốt an toàn hợp lý dược, kê toa đúng đối tượng không để xảy ra nhầm lẫn trong công tác dược. Tiếp tục phát huy các mũi nhọn chuyên sâu, triển khai các kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng mới của Bệnh viện.

Khoa Tổng hợp, khoa Khúc xạ tổ chức tốt việc tiếp đón, khám và phẫu thuật cho bệnh nhân đạt kết quả tốt góp phần tăng nguồn thu cho bệnh viện.

Phòng Kế hoạch Tổng hợp và Điều dưỡng đã tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất, nhắc nhở các khoa, phòng thực hiện công bằng trong chăm sóc sức khỏe người dân, họp Hội đồng bệnh nhân định kỳ. Tổ chức các buổi sinh hoạt KHKT và sinh hoạt chuyên môn điều dưỡng nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc người bệnh. Phòng Điều dưỡng tổ chức thi lý thuyết cho lớp Điều dưỡng, tập huấn đạo đức nghề nghiệp điều dưỡng viên cho toàn thể điều dưỡng Bệnh viện. Hoạt động đường dây nóng 24/24 giải đáp nhanh và kịp thời những thắc mắc và phản ánh của người bệnh đem lại sự hài lòng tốt nhất cho bệnh nhân. Làm tốt công tác hợp tác quốc tế, phối hợp tổ chức thành công nhiều hội nghị, hội thảo, tập huấn chuyên đề chuyển giao kỹ thuật mới cho bác sĩ Bệnh viện. Tổ chức các khóa đào tạo như: Phẫu thuật phaco (20 học viên), phẫu thuật ngoài bao (18 học viên), Điều dưỡng chuyên khoa Mắt (55 học viên), KTV mài lắp kính  (23 học viên), laser quang đông võng mạc (4 học viên), siêu âm nhãn khoa  (21 học viên), khúc xạ bác sĩ (43 học viên), KTV khúc xạ (60 học viên)…

Phòng Chỉ đạo tuyến phối hợp với các khoa phòng hoàn thành tốt kế hoạch do Bệnh viện đề ra trong các chương trình Phòng chống Mù lòa, thực hiện tốt Chăm sóc Mắt học đường, Chăm sóc Mắt ban đầu, Cận thị học đường. Đã thực hiện phẫu thuật đem lại ánh sáng cho 418 bệnh nhân nghèo tại các tỉnh Hà Tĩnh, Hà Giang, An Giang, Vĩnh Long. Tổ chức 6 lớp tập huấn chăm sóc mắt ban đầu cho 213 cán bộ y tế tuyến phường, xã. Tổ chức khám mắt, tư vấn và tặng quà cho 800 trẻ em nhân ngày Quốc tế thiếu nhi tại công viên 23/9 do Hội Y tế công cộng tổ chức và 200 trẻ em tại quận Bình Thạnh trong dịp hè.

Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức đã hỗ trợ tích cực cho các khoa, phòng không để xảy ra sai sót trong phẫu thuật, đảm bảo vô trùng. Tiết kiệm vật tư tiêu hao trong phẫu thuật.

Khoa Xét nghiệm, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn phát huy thế mạnh của từng khoa phục vụ tốt cho công tác chuyên môn.

Khoa Dược đảm bảo cung cấp đầy đủ thuốc men đáp ứng tốt yêu cầu điều trị của các khoa lâm sàng, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ cho bệnh nhân.

Về công tác truyền thông – giáo dục sức khoẻ: Bệnh viện phối hợp với các báo, đài truyền hình tổ chức truyền thông giao lưu trò chuyện chuyên đề về bệnh lý chảy nước mắt ở trẻ sơ sinh, nhũ nhi và bệnh viêm kết mạc dị ứng. Buổi giao lưu đã thu hút hơn 70 phụ huynh đến tham gia và tư vấn.

Tiếp PGS,TS.Takao Ito và Bà Kikue Nakamua (Nhật) sang tập huấn về kính tiếp xúc. Tổ chức hội thảo chuyên đề về thần kinh nhãn khoa với sự hướng dẫn của GS.Prem.S.Subramanian – Bệnh viện Đại học Johns Hopkins, Mỹ: khám hội chẩn 7 ca khó về bệnh lý nhãn giáp và hốc mắt; phẫu thuật 1 ca về giải áp hốc mắt.

Tổ chức hội thi “Truyền thông viên giỏi” dưới hình thức thi trắc nghiệm, tiểu phẩm và tình huống. Tổ chức lớp tập huấn công tác truyền thông GDSK cho Cán bộ tổ T3G và tổ T2G Bệnh viện.

Phòng HCQT: Sửa chữa phòng kính lầu 5 thành phòng mắt giả. Cải tạo lầu 4 thành khu mổ theo yêu cầu.  Sửa chữa mở rộng phòng cấp cứu theo yêu cầu của Sở Y tế. Hoàn tất bản thiết kế thi công và bảng tổng dự toán cải tạo khu vực căn tin thành phòng đo khúc xạ - kính thuốc, thuê thẩm tra và trình Sở xây dựng phê duyệt theo quy định.

Phòng TCKT: Thực hiện quyết định của SYT về triển khai thực hiện giá viện phí theo thông tư 04. Thực hiện việc chi trả chế độ phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật theo Quyết định 73/2011/QĐ-TTg ngày 28/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Đảm bảo phục vụ theo yêu cầu của chuyên môn, tiếp tục thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo Nghị định 43/ 2006/ NĐ-CP. Chăm lo chu đáo đời sống để người lao động phấn khởi yên tâm trong công tác.

Phòng Công nghệ thông tin: Phối hợp với công ty phần mềm QA Solutions làm việc với các khoa phòng khảo sát xây dựng phần mềm mới. Triển khai máy lấy số thứ tự tự động cho khoa Lasik.

Phòng Quản lý chất lượng: Lên kế hoạch và tổ chức tập huấn về công tác quản lý chất lượng cho Ban lãnh đạo các khoa, phòng và các thành viên thuộc mạng lưới quản lý chất lượng của BV. Xây dựng các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện 7 khuyến cáo của SYT liên quan đến QLCL – an toàn người bệnh. Phòng Quản lý chất lượng xây dựng biểu mẫu quy trình sự cố y khoa gửi đến các khoa, phòng. Tổng hợp các đóng góp và sửa đổi các tiêu chí trong bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế.

Phòng Tổ chức cán bộ luân khoa cán bộ viên chức theo kế hoạch năm 2015; đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động, kiểm tra ngày giờ công toàn bệnh viện. Phối hợp với phòng KHTH xây dựng đề án sáp nhập khoa THTM&TKNK và khoa Chấn thương. Tổ chức 02 buổi tập huấn về Luật khiếu nại, tố cáo, luật tiếp công dân và quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp dành cho toàn thể cán bộ công nhân viên Bệnh viện đồng thời tổ chức lễ ký cam kết triển khai thực hiện: “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế Bệnh viện Mắt hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Làm thủ tục đi dự Hội nghị tại nước ngoài cho 50 viên chức và thủ tục đi nước ngoài về việc riêng cho 89 viên chức.

Các khoa phòng thực hiện tiết kiệm điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm  góp phần chống lãng phí trong lĩnh vực cân đối thu chi do Bệnh viện đề ra. Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện tiết kiệm chống lãng phí tại các khoa, phòng.

Về thực hiện công tác xã hội, chăm sóc các đối tượng chính sách, ưu đãi người nghèo, người có công với cách mạng: Chăm sóc các đối tượng chính sách, ưu đãi người nghèo, người có công với cách mạng. Nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 Bệnh viện đã tổ chức tặng quà cho các cán bộ công nhân viên thuộc gia đình chính sách tại Bệnh viện và tổ chức khám bệnh, phát thuốc, phẫu thuật miễn phí cho các đối tượng gia đình chính sách, thương binh. Đoàn Thanh niên Bệnh viện tích  cực tham gia Kỳ nghỉ hồng năm 2015 khám bệnh, phát thuốc cho trẻ em, người nghèo tại các tỉnh và quận huyện vùng ven trên địa bàn thành phố.

Trong đợt thi đua vừa qua, Hội đồng thi đua khen thưởng Bệnh viện đã bầu chọn khen thưởng cho 8 tập thể và 25 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ khám chữa bệnh, phục vụ bệnh nhân. Ngoài ra trong đợt thi đua này, Bệnh viện còn có 03 tập thể và 16 cá nhân xuất sắc vinh dự được nhận bằng khen từ UBND thành phố Hồ Chí Minh về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 02 năm liên tục (2013, 2014). Và 11 tập thể được công nhận đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc năm 2014 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, cũng không thể không có những thiếu sót như việc chấp hành ngày giờ công lao động và trong giao tiếp với bệnh nhân ở một vài cá nhân gây phiền hà cho người bệnh được phản ánh qua đường dây nóng của Bệnh viện. Những mặt thiếu sót này chúng ta cần phấn đấu khắc phục cho tốt hơn.

Trong không khí vui tươi chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước, chúng tôi tin tưởng rằng toàn thể cán bộ công chức ra sức học tập, làm việc và phấn đấu về mọi mặt theo lời Bác Hồ dạy “Thầy thuốc như mẹ hiền” và khẩu hiệu: “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, Bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, Bệnh nhân về dặn dò chu đáo” để Bệnh viện không ngừng phát triển và giữ vững thương hiệu Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh được bệnh nhân và xã hội tin tưởng.

HÌNH ẢNH & VIDEO
LIÊN KẾT WEB
ĐỐI TÁC