Trang Chủ » Tin tức » Tin hoạt động
16.11.2015

BỆNH VIỆN MẮT TP.HCM HỖ TRỢ PHẪU THUẬT, ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC CHO NGÀNH MẮT LÀO


Nhận lời mời của Bệnh viện Mắt TP.Hồ Chí Minh, từ ngày 11 – 14/11/2015, đoàn BS nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào gồm 4 Bác sỹ  đã sang làm việc và bàn về kế hoạch hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho Ngành Mắt Lào, thành phần đoàn gồm có:

1. BS.Southisombath Khamphoua  – Giám đốc Trung tâm Mắt Quốc gia Lào.

2. BS.Nanthaphone Xayphone – Phó Giám đốc  Sở Y tế Thủ đô Viêng Chăn

3. BS.Chasane Phonesavanh  – Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Trung tâm Mắt Quốc gia Lào.

4. BS.Bouahome  Phommalad  – Giám đốc Quốc gia Quỹ Fred Hollows tại Lào.

Trong chuyến làm việc này, các  bên đã thống nhất ký biên bản ghi nhớ 3 năm (2016 – 2018) giữa Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Mắt Quốc gia Lào và Sở Y tế Thủ đô Viêng Chăn với những nội dung như sau:

1. PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ
Bệnh viện Mắt TPHCM sẽ phối hợp với Sở Y tế Thủ đô Viêng Chăn và Trung tâm Mắt Quốc gia Lào tổ chức mỗi năm một đợt phẫu thuật mắt miễn phí cho 200 bệnh nhân Lào bị đục thủy tinh thể vào giữa tháng 12​​. Trong đó,  Sở Y tế Thủ đô Viêng Chăn sẽ hỗ trợ truyền thông cho người dân về chương trình và tổ chức các buổi khám sàng lọc trong cộng đồng, các bệnh nhân được chọn sẽ được gửi đến Trung tâm Mắt Quốc gia Lào để xác định chẩn đoán và lên chương trình phẫu thuật.

2.
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Bệnh viện Mắt TP.HCM sẽ hỗ trợ đào tạo 15 bác sĩ nhãn khoa trẻ của Lào (chia làm 5 nhóm, mỗi nhóm 3 bác sĩ) về các phương pháp phẫu thuật đục thủy tinh thể bao gồm vi phẫu, phẫu thuật đục thủy tinh thể đường rạch nhỏ và phẫu thuật Phaco, mỗi khóa học sẽ kéo dài 3 tháng.
Học viên sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo này sẽ được đánh giá lại kỹ năng phẫu thuật trong các đợt Bệnh viện Mắt TPHCM phối hợp mổ tại Lào vào giữa tháng 12 hằng năm. Sau đó, chứng chỉ đào tạo nâng cao hoặc bổ sung sẽ được cung cấp nếu cần thiết. Ngoài ra, Bệnh viện Mắt TPHCM cũng sẽ cung cấp các khóa đào tạo về nhãn khoa chuyên sâu (bệnh lý võng mạc, glaucom …), khúc xạ , điều dưỡng chuyên khoa mắt,.. khi phía Lào có nhu cầu.
3. HỘI THẢO
Trong đợt phối hợp mổ đục thủy tinh thể cho bệnh nhân Lào vào giữa tháng 12 năm 2016 sẽ đồng tổ chức Hội thảo về các bệnh lý nhãn khoa tại Thủ đô Viêng Chăn, bao gồm: các bài thuyết trình, báo cáo ca lâm sàng khó và phẫu thuật trực tiếp hướng dẫn kỹ năng phẫu thuật.  Chương trình cụ thể sẽ được hai bên thảo luận và thông báo trước 3 tháng.
Bệnh viện Mắt TP.HCM sẽ xây dựng đề án chi tiết để trình Sở Y tế TP.HCM và UBND Thành phố phê duyệt và bắt đầu triển khai thực hiện.
          
Một số hình ảnh:

Tiếp đoàn BS Lào về chương trình hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho ngành mắt Lào


Tham quan các khoa phòng tại Bệnh viện Mắt TP.HCM


Tham quan phòng thực hành wetlab

 

Đoàn BS Bệnh viện Mắt và Đoàn BS Lào

 

Ký kết biên bản ghi nhớ  3 bên  giữa Bệnh viện Mắt TP.HCM, Trung tâm Mắt quốc gia Lào và Sở Y tế Thủ đô Viêng Chăn

 

HÌNH ẢNH & VIDEO
LIÊN KẾT WEB
ĐỐI TÁC