Trang Chủ » Tin tức » Tư vấn
14.06.2013

Đục Thủy Tinh Thể (Cườm Khô)


Hỏi: Thưa BS, em bị cận đã lâu và hiện tại là 5,0 độ (cả 2 mắt). Công việc phải tiếp xúc máy tính suốt 8 tiếng một ngày nên mắt rất mỏi. Hơn 2 tháng nay mắt trái em có những đốm đen nhờ nhờ như một cái màng che. Nhìn ra chỗ sáng thì thấy càng rõ những đốm đen và nó cứ nhảy theo khi mắt mình di chuyển hướng nhìn. Em có đi khám thì bác sĩ nói em bị hiện tượng ruồi bay, chỉ cho thuốc về tra. Tuy nhiên em thấy nó ngày càng xuất hiện nhiều, buổi tối tắt đèn thì thấy mắt như bị lóa nên rất sợ mình bị đục thủy tinh thể hay cườm. Rất mong cho em biết tình trạng của em là bị gì, cách điều trị như thế nào? Em chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Tôi không nghĩ bạn bị đục thủy tinh thể. Triệu chứng bạn mô tả phù hợp với chẩn đoán của bác sĩ đã khám cho bạn. Hiện tượng ruồi bay, chỉ tình trạng thấy những đốm đen nhỏ trước mắt, di chuyển khi liếc mắt qua lại. Đó là quá trình thoái hóa mang tính sinh lý của môi trường trong suốt của mắt. Thông thường khoảng 40 tuổi, chúng ta thường bị hiện tượng ruồi bay,  tùy ở  mức độ mà khiến người ta có cảm nhận thấy hay không? Đó là hiện tượng sinh lý bình thường, không đáng lo ngại. Hiện tượng này sẽ xảy ra nhiều hơn đối với mắt bị cận thị, đặc biệt là cận thị nặng( trên 5 độ). Tuy nhiên, nếu tình trạng này trở nên trầm trọng, gây giảm khả năng nhìn, đặc biết có kèm theo chớp sáng liên tục thì cần sớm tới bác sĩ chuyên khoa mắt để khám và theo dõi. Khi này không còn là tình trạng sinh lý bình thường nữa, mà có khi là triệu chứng của một bệnh có diễn biến nặng hơn. Hiện tượng ruồi bay một khi đã xuất hiện rất ít khả năng điều trị hết, điều trị chủ yếu là theo dõi và hạn chế xuất hiện thêm. Nhưng ngày nay, với tiến bộ của ứng dụng laser trong y học, người ta có thể điều trị hết. Hiện Bệnh Viện Mắt TP.HCM đang triển khai và sẽ tiếp nhận bệnh nhân điều trị trong thời gian sắp tới. Đây là tin vui cho những người thường cảm thấy khó chịu với hiện tượng ruồi bay.

ThS.BS.Phí Duy Tiến


Hỏi:  Xin chào bác sĩ, tôi 56 tuổi, bị đục thuỷ tinh thể và đã đi mổ tại bệnh viện Mắt cách đây hơn 6 tháng. Nhưng sau đó tôi không đi kiểm tra được mắt như BS đã dặn. Hiện giờ thỉnh thoảng mắt hơi nhức va mờ hơn trước. Vậy tôi hỏi bác sĩ xem tôi có thể bị đục lại không và có thể bị sao không? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Sau mổ đục thể thủy tinh, nếu như mổ tốt và không có biến chứng thì hiện tượng giảm thị lực sau mổ thường la do khô mắt và đục bao sau thể thủy tinh. Do bệnh nhân cung cấp thông tin chưa đầy đủ nên xin mời bệnh nhân đến bệnh viện để kiểm tra lại thị lực, nhãn áp, khám và kiểm tra đáy mắt là những yếu tố gây nên giảm thị lực của bệnh nhân.

TS.BS.Nguyễn Quốc Toản


Hỏi: Thưa BS, ba tôi 54 tuổi, bị tiểu đường tuýp 2 đã hơn 4 năm, trước đó mắt ông đã mờ nhưng tình trạng này ngày càng tệ hơn vì nhiều khi ba tôi không thấy gì. Đi khám tại BV mắt Cao Thắng được chuẩn đoán bị cườm đá, đề nghị mổ. Nhưng do bị tiểu đường nên ba tôi sợ sẽ không còn thấy được nữa. Xin hỏi, tình trạng ba tôi như vậy có nên mổ không? Xin cảm ơn

Trả lời:

Bệnh nhân tiểu đường kết hợp với đục thể thủy tinh sẽ làm tình trạng đục thể thủy tinh phát triển nhanh hơn.

Bác đã khám và chẩn đoán đục thủy tinh thể (TTT) và bệnh tiểu đường của bác ổn định thì bác nên mổ thay TTT sớm, đường mổ khoảng 2,2-3,2 ly không ảnh hưởng nhiều đến đến sự lành vết thương, thị lực của bác tốt hay không còn phụ thuộc vào đáy mắt có bị biến chứng của tiểu đường không. Do đó bác nên đi khám lại và làm các xét nghiệm, lúc đo mới đánh giá được (Trước khi mổ cần xét nghiệm đường trong máu, khám tầm soát kỹ về võng mạc (OCT) để đánh giá tình trạng của võng mạc).  Sau đó Bác phải tái khám thường xuyên theo lich hẹn của Bác sỹ để điều trị bệnh đáy mắt tiểu đường nếu có thì thị lực mới giữ được lâu dài.

BS.CKII.Nguyễn Đỗ Nguyên


Hỏi: Chào BS, con tôi 4 tuổi, ngay từ khi sinh ra bé đã có 1 mắt màu xanh (như mắt mèo) và 1 mắt màu nâu. Chồng tôi và em chồng tôi bị mù do đục thủy tinh thể, nên tôi lo sợ con tôi sẽ bị giống vậy. Xin hỏi, con tôi có bị đục thủy tinh thể không? ngoài màu mắt khác thường thì cháu vẫn phát triển khỏe mạnh từ khi sinh đến nay. Nếu bé bị bệnh thì sẽ có những dấu hiệu nào để biết?

Trả lời:

Nghe bạn mô tả, chúng tôi nghĩ đến con bạn bị dị sắc mống mắt. Là một tật bẩm sinh không nghiêm trọng, như là một vết bớt sắc tố trên vùng da, bằng chứng là bạn vẫn thấy con bạn sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, khi có một tật bẩm sinh thì cũng có thể có những khác thường khác  kèm theo mà chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới thấy, hơn nữa khi thấy mắt của trẻ có mầu sắc lạ ở một bên cũng là biểu hiện của nhiều bệnh lý. Nên bạn hãy cho con của bạn đi khám chuyên khoa sẽ yên tâm hơn.

ThS.BS.Phí Duy Tiến

 

Hỏi: Thưa BS, làm sao để biết là mình có bị bệnh đục thủy tinh thể? có cách phòng ngừa nào không?

 

Trả lời:

Bệnh đục thể thủy tinh có rất nhiều nguyên nhân và tùy theo loại đục và mức độ đục mà có các triệu chứng cũng khác nhau, trong trường hợp đục thể thủy tinh người già, có các triệu chứng chủ yếu:

  • Tuổi lớn hơn 50 tuổi
  • Thị lực giảm từ từ, không đau nhức. Lúc đầu nhìn xa mờ, nhìn gần rõ về sau khi đục nhiều thì nhìn xa cũng mờ, nhìn gần cũng mờ. Thường xảy ra ở cả hai mắt và không đối xứng nhau.
  • Bệnh nhân đang đeo kính lão giảm độ kính, bỏ kính vẫn nhìn rõ (hiện tượng giả cận thị)
  • Nhìn hai hình ở một mắt (song thị một mắt).
  • Bệnh nhân cảm thấy chói sáng khi ra nắng hoặc gặp ánh đèn pha ban đêm.
  • Một số bệnh nhân có rối loạn về màu sắc

Về điều trị, đến nay chưa có phương pháp nào phòng ngừa đục thể thủy tinh. Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất. Điều trị nội khoa chưa thuyết phục.

TS.BS.Nguyễn Quốc Toản

 

Hỏi: Nguyên nhân nào dẫn đến đục thủy tinh thể?

Trả lời:

Nguyên nhân đục thủy tinh thể:

+ Bẩm sinh: do bất thường về gien,do di truyền

+ Do chấn thương

+ Do thuốc: kháng viêm, tim mạch....điều trị kéo dài

+ Do tiếp xúc tia UV,X ....

+ Do rối loạn tổng hơp protein ở tuỗi già

BS.CKII.Nguyễn Đỗ Nguyên

Hỏi: Đục thủy tinh thể chủ yếu xảy ra ở độ tuổi nào?

 

Trả lời:

Bệnh đục thủy tinh thể, dân gian thường gọi là cườm khô. Bệnh là nguyên nhân gây mù hàng đầu ở nước ta hiện nay( chiếm tỉ lệ 65% các nguyên nhân gây mù). Bệnh chủ yếu xuất hiện ở người trên 50 tuổi, do quá trình lão hóa của cơ thể gây ra, nên còn được gọi là đục thể thủy tinh tuổi già. Đục thủy tinh thể do những nguyên nhân khác chiếm tỉ lệ không cao.

ThS.BS.Phí Duy Tiến

 

Hỏi: Trẻ em có nguy cơ mắc đục thủy tinh thể hay không? Nếu có thì cách phòng ngừa như thế nào?

Trả lời:

Đục thể thủy tinh trẻ em có 2 loại: đục thể thủy tinh bẩm sinh và đục mắc phải

Đục thể thủy tinh bẩm sinh do di truyền, do mẹ nhiễm vi rút Rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Trẻ đục thể thủy tinh ngay từ lúc mới sinh, có thể bị một mắt hoặc hai mắt, mức độ nhiều, ít khác nhau. Tuy nhiên do không xác định được thị lực do trẻ còn nhỏ nên dễ bị bỏ qua.

Đục thể thủy tinh mắc phải, do mắc bệnh lý toàn thân, do viêm nhiễm như viêm màng bồ đào, ít gặp hơn là đục thể thủy tinh do chấn thương

Về phòng ngừa: chúng ta phải tầm soát bệnh lý di truyền (xét nghiệm ADN), mẹ trong lúc mang thai bị Rubella trong 3 tháng đầu thì cần khám kỹ khi trẻ mới sinh.

TS.BS.Nguyễn Quốc Toản

 

Hỏi: Triệu chứng nào cho thấy mình bị mắc đục thủy tinh thể?

 

Trả lời:

Triệu chứng bị đục TTT:

+ Nhìn mờ dần như lớp sương trước mặt

+ Nhìn mờ ở khoảng cách xa, nhưng đọc sách, may vá không cần mang kính

+ Ra nắng nhìn mờ vao mát nhìn rõ hơn

+ Thay kính liên tục trong thời gian ngắn

BS.CKII.Nguyễn Đỗ Nguyên

Hỏi:  Phương pháp điều trị đục thủy tinh thể, ngoài phẫu thuật?

Trả lời:

Phương pháp điều trị bệnh đục thể thủy tinh( cườm khô) hiện nay duy nhất vẫn là phẫu thuật thay thể thủy tinh. Thị lực sẽ hồi phục rất ngoạn mục. Mọi phương pháp điều trị ngoài phẫu thuật hiện không đem lại kết quả. Trên thị trường có một số thuốc nhỏ mắt dành cho người bệnh bị đục thể thủy giai đoạn đầu, có chăng chỉ có thể làm chậm quá trình đục thể thủy tinh và giúp cho mắt bớt khô nên  cảm thấy dễ chịu hơn.

ThS.BS.Phí Duy Tiến

 

Hỏi: Tiếp xúc với màn hình vi tính nhiều có khả năng mắc bệnh không? Đối với những người thường xuyên làm việc trên máy vi tính, khi mỏi mắt hoặc mắt có triệu chứng mờ, xin hỏi đây có phải là một khả năng của đục thủy tinh thể hay không?

Trả lời:

Trả lời: sử dụng máy vi tính không gây nên bệnh đục thể thủy tinh. Khi sử dụng máy vi tính nhiều sẽ gây nên hội chứng sử dụng computer, các triệu chứng gồm:

- Khô mắt do ngồi máy lạnh, ít chớp mắt khi làm việc

- Do rối loạn điều tiết

- Do ngồi ở một tư thế lâu

Để khắc phục hội chứng này: dùng nước mắt nhân tạo, tăng cường chế độ dinh dưỡng, có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn phù hợp.

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh được mối liên hệ giữa sử dụng vi tính và đục thể thủy tinh.

TS.BS.Nguyễn Quốc Toản

 

Hỏi: Ba tôi 65 tuổi, đã thay thủy tinh thể 2 mắt được 1 năm. Tôi nghe nói mắt đã thay thủy tinh thể thì phải tránh gió lớn thổi vào mắt, ba tôi lại hay ngồi quạt máy, xin hỏi bác sĩ là có ảnh hưởng đến mắt không?

 

Trả lời:

Sau mổ 1 tháng mắt đã phục hồi gần hoàn toàn và làm việc bình thường. Bác mổ được 1 năm việc gió vào mắt không gây hại cho mắt, nhưng một số trường hợp làm khô nước mắt hay trong gió có bụi, cát có thể bay vào mắt gây nguy hiểm cho mắt.

BS.CKII.Nguyễn Đỗ Nguyên

 

Hỏi: Tôi 50 tuổi, mắt tôi thời gian gần đây nhìn không rõ, đi khám thì bác sĩ nói bị cườm khô nhưng cườm còn non nên chưa mổ được. Nhưng tôi nghe nói nếu để lâu cườm quá già sẽ rất cứng, khó mổ. Tôi có nên đi mổ thay thủy tinh thể ngay không hay chờ cườm già?

Trả lời:

Khái niệm chờ cho cườm thiệt già, nhìn thiệt mờ mới đi mổ đã trở thành câu chuyện của quá khứ. Ngày nay, con người ta cần nâng cao và duy trì chất lượng cuộc sống, một khi thị lực giảm sút do bị cườm khô, chất lượng cuộc sống sẽ trở lên tồi tệ theo thời gian. Cho nên chỉ cần bệnh nhân cảm thấy sự suy giảm thị lực gây khó khăn trong sinh hoạt và làm việc hàng ngày là có thể quết định mổ thay thể thủy tinh. Hơn nữa, việc chờ cho cườm thiệt già mới đi mổ sẽ một “ thách đố” thật sự cho  phẫu thuật viên, ca mổ sẽ trở nên vô cùng khó khăn cùng những biến chứng của việc “ nuôi” cườm quá già sẽ làm cho mắt chậm hồi phục thị lực sau mổ, thậm chí phải ghánh chịu những tai biến có thể gặp trong cuộc mổ. Khó khăn này cũng không chừa ngay với phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm. Việt Nam hiện nay, với phương pháp phẫu thuật phaco, những kỹ thuật và phương tiện hiện đại không thua kém các nước tiên tiến đã giúp cho ca mổ trở nên an toàn, không đau, không phải nằm viện và phục hồi thị lực rất tốt sau mổ. Điều đó cho phép chúng ta có mổ cườm khô sớm không chờ tới khi thị lực quá giảm sút.

ThS.BS.Phí Duy Tiến

 

Hỏi: Má tôi 70 tuổi, 5 năm trước có mổ thay thủy tinh thể, ban đầu nhìn tốt nhưng càng về sau mắt càng mờ. Xin hỏi bác sĩ là thời gian của mắt đã thay thủy tinh thể là bao lâu, như trường hợp của má tôi nếu mắt không nhìn được nữa thì có thể thay tiếp không?

Trả lời:

Nếu bệnh nhân đục thể thủy tinh tốt, không có biến chứng trong lúc mổ, bệnh nhân mờ lại có thể do:

- Đục bao sau

- Lệch thể thủy tinh

- Bệnh lý võng mạc: thoái hóa hoàng điểm tuổi già

Về điều trị: nếu đục bao sau thì dùng laser cắt bao sau, lệch thể thủy tinh thì chỉnh sửa lại, bệnh lý võng mạc thì dùng thuốc điều trị.

TS.BS.Nguyễn Quốc Toản

 

Hỏi: Tôi bị cườm khô cả hai mắt, bác sĩ nói phải mổ để thay thủy tinh thể. Tôi phải phẫu thuật từng mắt hay thay hai mắt một lần? Sau khi mổ có ảnh hưởng gì không?

Trả lời:

Về nguyên tắc, mỗi lần chỉ nên mổ một mắt để tránh nguy cơ nhiễm trùng. Sau mổ một ngày bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường, nhỏ thuốc và chăm sóc mắt theo hướng dẫn của bác sĩ.

TS.BS.Nguyễn Quốc Toản

 

Hỏi: Tôi 30 tuổi, do thường xuyên làm việc trước máy vi tính nên mắt bị cận nặng, dạo gần đây còn phát hiện bị đục thủy tinh thể. Tôi nghe nói bệnh này chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, sao tôi còn trẻ mà vẫn bị? Tôi có phải thay thủy tinh thể không?

Trả lời:

Những người bị cận thị nặng cũng có nguy cơ bị đục thể thủy tinh sớm hơn so với những người có mắt bình thường. Một khi đã bị đục thể thủy tinh gây giảm thị lực thì quyết định mổ thay thể thủy tinh không còn bàn cãi nữa. Hơn nữa, mổ thay thể thủy tinh đối với những trường hợp cận thị nặng trên 10 độ cũng là một phương pháp điều trị giúp giải phóng cặp kính dầy cộp cũng vẫn được cân nhắc thực hiện từ lâu.

ThS.BS.Phí Duy Tiến

 

Hỏi:  Trẻ nhỏ có bị đục thủy tinh thể hay không? Nguyên nhân đục thủy tinh thể ở trẻ nhỏ có khác người lớn? Bệnh gây ra những biến chứng gì?

Trả lời:

Trẻ nhỏ vẫn có thể bị đục thể thủy tinh.

Nguyên nhân đục thể thủy tinh ở trẻ nhỏ có thể do bẩm sinh, bệnh lý mắc phải còn người lớn chủ yếu là đục thể thủy tinh do tuổi già.

Nếu không được phát hiện sớm để mổ kịp thời, thì sau phẫu thuật trẻ có thể bị nhược thị, thị lực không hồi phục, phẫu thuật khó khăn,

Có nhiều biến chứng về gây mê, viêm màng bồ đào thứ phát sau mổ, lệch kính, chăm sóc hậu phẫu khó khăn như phải tái khám thường xuyên, phải chỉnh quang sau phẫu thuật mới đạt thị lực tốt cho trẻ.

TS.BS.Nguyễn Quốc Toản

 

Hỏi: Phẫu thuật đục thủy tinh thể ở trẻ nhỏ có khó hơn so với người lớn? Sau phẫu thuật có để lại biến chứng gì? Khả năng phục hồi thị lực sau phẫu thuật giữa trẻ nhỏ và người lớn có giống nhau?

Trả lời:

Trả lời: phẫu thuật đục thể thủy tinh ở trẻ em khó hơn người lớn do phải gây mê

Biến chứng sau phẫu thuật là viêm màng bồ đào dẫn đến đục bao sau thứ phát, lệch kính, do đó thị lực không cải thiện

Khả năng phụ hồi thị lực giữa người lớn và trẻ nhỏ thì khác nhau. Kết quả phục hồi thị lực phụ thuộc vào nguyên nhân gây đục, chăm sóc hậu phẫu, sự phối hợp của gia đình bệnh nhân phải được tái khám thường xuyên, chỉnh quang sau phẫu thuật mới đạt thị lực tốt.

TS.BS.Nguyễn Quốc Toản

Hỏi: Triệu chứng của đục thủy tinh thể là gì? Ở trẻ nhỏ làm sao có thể phát hiện được bệnh sớm? Nếu bệnh phát hiện trễ, tỷ lệ thành công của phẫu thuật như thế nào?

Trả lời:

Triệu chứng của bệnh đục thể thủy tinh rất dễ nhận biết, chủ yếu liên quan tới thị lực( sức nhìn). Người bênh thường thấy:

- Nhìn mờ dần.

- Dễ bị chói sáng khi đi ra ngoài nắng, buổi tối gặp đèn xe chiếu ngược lại dễ lóa mắt khó nhìn.

- Đi vô trong nhà nhìn rõ hơn khi đi ra ngoài trời sáng.

- Đọc sách phải mang kính bông không cần đeo kính có thể đọc được...

Đối với trẻ nhỏ mới sinh thấy một hoặc cả hai mắt có đốm trắng giữa con ngươi. Khi thấy có dấu hiện này, cha mẹ nên cho trẻ đi khám mắt sớm, bác sĩ sẽ là người quyết định khi nào phải phẫu thuật. Vì không phải trường hợp nào cũng cần phải mổ ngay.

ThS.BS.Phí Duy Tiến

 

Hỏi:  Phương pháp điều trị đục thủy tinh thể gồm những phương pháp nào? Có phải ai bị đục thủy tinh thể cũng phải mổ?

Trả lời: Phương pháp điều trị đục thể thủy tinh có 2 phương pháp là điều trị nội khoa và phẫu thuật nhưng phương pháp chủ yếu vẫn là phẫu thuật.

TS.BS.Nguyễn Quốc Toản

 

Hỏi:  Phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ khôi phục thị lực 10/10?

Trả lời:

Phẫu thuật thay đục thủy tinh thể (TTT) sẽ khôi phục chức năng quang học của TTT gần 100%, còn về thị lực còn phụ thuộc nhiều yếu tố như: thần kinh thị, lớp võng mạc.........lớp giác mạc. Nếu các yếu tố này bình thường thì thị lực chắc chắn phục hối 10/10.

BS.CKII.Nguyễn Đỗ Nguyên

 

Hỏi:  Phẫu thuật đục thủy tinh thể có cần gây mê không? Chi phí điều trị cho ca phẫu thuật là bao nhiêu? Nằm viện có lâu không?

Trả lời:

- Đối với Phẫu thuật thể thủy tinh phần lớn chỉ cần chích tê tại chỗ, thậm chí chỉ cần nhỏ thuốc tê tại chỗ không cần chích cũng không làm bệnh nhân thấy cảm giác đau trong phẫu thuật bằng phương pháp phaco. Nhưng với bệnh nhi thì phần lớn phải gây mê.

- Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày. Thường bệnh nhân phải nằm lại bệnh viện vì lý do đường xa không có điều kiện tái khám lại ngày hôm sau mổ. Với bệnh nhi, là đối bệnh nhân chưa thể tự phục vụ, mặt khác do phải gây mê nên đương nghiên phải nằm lại bệnh viện ít ngày.

ThS.BS.Phí Duy Tiến

 

Hỏi: Đục thủy tinh thể có bao nhiêu loại? Loại nào dễ gây biến chứng hơn?

Trả lời:

Đục thể thủy tinh có nhiều loại, chủ yếu là đục thể thủy tinh tuổi già. Đục thể thủy tinh do bệnh lý toàn thân, đục thể thủy tinh chấn thương, bẩm sinh…

Đục thể thủy tinh người già để lâu trở nên cứng và dai,  thường gây khó khăn trong phẫu thuật và dễ gây biến chứng.

TS.BS.Nguyễn Quốc Toản

 

Hỏi:  Tôi bị đục thủy tinh thể cả hai mắt. Xin bác sĩ cho biết có thể phẫu thuật cả hai mắt được không?

Trả lời:

Để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng nên phẫu thuật 1 mắt rồi 2 tuần sau phẫu thuật mắt thứ hai.

TS.BS.Nguyễn Quốc Toản

 

Hỏi: Tôi vừa bị võng mạc đái tháo đường, vừa bị đục thủy tinh thể? Trường hợp của tôi có thể mổ đục thủy tinh thể hay không? Nếu mổ thì có ảnh hưởng gì đến bệnh võng mạc đái tháo đường?

Trả lời:

Đục thể thủy tinh ở người lớn tuổi thường đi kèm với những bệnh lý toàn thân liên quan tới tuổi già như đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh tim mạch…Thông thường, bệnh nhân sẽ được điều trị những bệnh lý toàn thân cho tạm ổn trước khi phẫu thuật. Tuy nhiên, những trường hợp khó điều trị ổn về mức lý tưởng, các bác sĩ chuyên khoa liên quan sẽ có những biện pháp đặc biệt giúp cho ca mổ thành công trong và cả thời kỳ hậu phẫu.

ThS.BS.Phí Duy Tiến

 

Hỏi: Tôi 63 tuổi, mổ đục thủy tinh thể được hai năm, nhưng mắt tôi đã bị mờ trở lại. Đi khám thì bác sĩ cho biết tôi bị đục bao sau. Trường hợp của tôi có phải phẫu thuật lại lần hai không?

Trả lời:

Đục bao sau sau phẫu thuật đục thể thủy tinh không cần phẫu thuật lại, chỉ cần dùng máy laser để điều trị thì thị lực sẽ phục hồi.

TS.BS.Nguyễn Quốc Toản

 

Hỏi: Khi nào dùng kỹ thuật phẫu thuật phaco (nhũ tương hóa) đặt kính nội nhãn (IOL) phối hợp với điều trị lasik ở bệnh nhân bị đục thủy tinh thể và có cận loạn?

Trả lời: Thông thường, những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể ở bất kể lứa tuổi nào thì kỹ thuật điều trị phổ biến nhất hiện nay là phẫu thuật phaco (nhũ tương hóa) đặt kính nội nhãn. Nếu bệnh nhân bị đục thủy tinh thể có kèm theo loạn thị giác mạc cao (>= 2 độ) chỉ đặt kính nội nhãn thông thường, hoặc công suất kính nội nhãn không được đo chính xác, làm bệnh nhân vẫn còn khúc xạ tồn dư sau phẫu thuật. Trong những trường hợp đó, có thể điều chỉnh kính khúc xạ tồn dư với kính gọng, hoặc rạch giác mạc điều chỉnh loạn thị sau mổ, hoặc phẫu thuật LASIK để điều chỉnh khúc xạ tồn dư (sau phẫu thuật phaco 6 tháng) để đem lại thị lực tốt nhất cho bệnh nhân.

Gần đây với sự ra đời của kính nội nhãn toric (kính điều chỉnh loạn thị) thì các trường hợp có loạn thị giác mạc cao trước mổ  chỉ cần phẫu thuật 1 lần bằng phương pháp phaco đặt kính nội nhãn Toric (không phải thực hiện thêm phẫu thuật Lasik) nhưng vẫn đạt được thị lực tối ưu sau mổ.

ThS.BS.Phạm Nguyên Huân

HÌNH ẢNH & VIDEO
LIÊN KẾT WEB
ĐỐI TÁC