Trang Chủ » Tin tức » Bệnh về mắt
24.05.2013

Mổ tiếp khẩu túi lệ mũi chữa chảy nước mắt bằng Laser nội soi


BSCKII. Vũ Anh Lê - Trưởng Khoa Chấn thương BV Mắt TP HCM

Chảy nước mắt sống : do viêm túi lệ mạn tính là bệnh khá phổ biến, do nhiều nguyên nhân gây ra, song thường gặp nhất là do tắc ống lệ - mũi nguyên phát. Nước mắt ứ đọng giống như một cái “cống” trong nhà bị tắc lâu ngày sình lầy, tích tụ bụi bẩn và chất tiết của mắt nên rất dễ gây nhiễm trùng mắt và làm mờ mắt. Phẫu thuật tiếp khẩu túi lệ - mũi là phẫu thuật nhằm phục hồi lưu thông nước mắt từ túi lệ xuống ổ mũi làm hết chảy nước mắt.

Bà Nguyễn thị L, 56 tuổi nhà ở Gò Dầu, Tây Ninh bị chảy nước mắt sống ra ghèn đã 10 năm. Bà gặp nhiều khó khăn trong lao động và sinh hoạt hàng ngày vì phải cầm khăn lau chùi quệt nước mắt thường xuyên trong ngày. Chảy nước mắt liên tục làm bà mờ mắt. Thỉnh thoảng nước mắt ứ đọng gây một đợt viêm nhiễm xưng đỏ mắt khiến bà phải dùng kháng sinh uống và nhỏ mắt liên tục. Bà L đã nhiều lần đến các cơ sở chuyên khoa Mắt để khám và được khuyên là nên phẫu thuật mổ khoan xương tạo lại đường thông nối lệ mũi (bị tắc) , lúc đó bà chưa dám quyết định mổ vì “sợ” : đau, chảy máu, phải kiêng cữ lâu và nhất là sợ sẹo xấu trên mặt vì mổ đường ngoài phải rạch da. Cuối cùng bà đến Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh, được tư vấn và phẫu thuật Laser nội soi : mổ nhanh, không chảy máu, không đau ….và không để lại sẹo.

Chảy nước mắt do tắc lệ đạo

Nhiễm trùng áp xe túi lệ do đọng nước mắt

Chỉ định mổ laser nội soi tiếp khẩu túi lệ mũi khá rộng rãi có thể áp dụng cho tất cả các bệnh nhân viêm túi lệ mãn tính, hẹp hoặc tắc kênh lệ mũi  mà  không có bệnh lý hoặc cấu tạo bất thường  ở mũi xoang. Nhiều trường hợp viêm túi lệ tái phát sau khi đã mổ đường ngoài (mổ hở) có thể chữa trị tiếp bằng mổ Laser nội soi vẫn cho kết quả tốt. Phẫu thuật này không hạn chế về mặt tuổi tác, có thể mổ từ 15 tuổi trở đi. Kỹ thuật mổ Laser nội soi tạo đường thông lệ mũi qua 2 lệ quản là một kỹ thuật tinh tế,  sử dụng sợi dẫn quang , cũng là dây dẫn tia laser luồn qua một ống dẫn kim loại lần lượt đưa vào 2 tiểu lệ quản trên và dưới vào đúng vị trí túi lệ và ống lệ mũi (nơi bị tắc nghẽn được thấy trên màn hình nội soi), bắn laser năng lượng khoảng 5 w để mở lỗ xương từ đáy túi lệ thông qua khoang mũi ở khe mũi giữa. Kích thước lỗ mở xương khoảng 6mm.  Sau đó luồn ống dẫn silicon giữ đường thông nối lệ mũi.

Trước lúc phẫu thuật ½  giờ, bệnh nhân được uống thuốc an thần giúp không lo lắng và nhét  bông tẩm thuốc tê và co cuốn mũi để phẫu thuật nội soi được tiến hành dễ dàng và có hiệu quả, bệnh nhân trong lúc phẫu thuật laser nội soi thường không cảm thấy đau vì tạo lỗ mở xương  bằng tia laser là phương pháp mổ nhẹ nhàng không xâm lấn. Phẫu thuật được tiến hành nhanh chóng trong  khoảng  thời gian 20 phút. Bệnh nhân mổ xong có thể về ngay, không cần phải nằm viện.

Việc ứng dụng kỹ thuật mới sử dụng Laser Diode 980 nm trong  mổ nội soi tiếp khẩu túi lệ mũi (thông nối túi lệ mũi) là một bước tiến bộ nhảy vọt trong  kỹ thuật điều trị so với kỹ thuật mổ đường ngoài.

Mắt Trái: Đã mổ nội soi laser, không sẹo.

Mắt Phảiđường mổ ngoài da sẹo xấu

Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh bắt đầu tiến hành phẫu thuật Laser nội soi mổ viêm tắc lệ đạo chữa chảy nước mắt sống từ tháng 5 /2011.

Để hiểu rõ thêm chi tiết và nắm bắt thông tin và được tư vấn thêm về phẫu thuật này xin liện hệ:

Lầu 2,  Khoa Chấn Thương, Bệnh viện Mắt TP.HCM

Địa chỉ:  280 Điện Biên Phủ, Q 3, gặp cô Mai (ĐT: 0903690954)  hoặc BSCKII.Vũ Anh Lê – Trưởng khoa Chấn thương, phụ trách về phẫu thuật Laser nội soi mổ tiếp khẩu lệ mũi (ĐT: 0913928550)


HÌNH ẢNH & VIDEO
LIÊN KẾT WEB
ĐỐI TÁC