Trang Chủ » Tin tức » Tư vấn
14.06.2014

Kết Mạc - Giác Mạc


Hỏi: Đau mắt đỏ là bệnh viêm kết mạc phải không? Khi mắc bệnh thì điều trị ra sao?

Trả lời:

Đau mắt đỏ là từ dân gian gọi bệnh viêm kết mạc. Viêm kết mạc có thể do nhiều nguyên nhân: do siêu vi, vi khuẩn, dị ứng…Thường gặp nhất là viêm kết mạc cấp tính do siêu vi (virus). Bệnh này thường tự giới hạn trong khoảng 1 đến 2 tuần, có thể dùng nước mắt nhân tạo, kháng viêm nhỏ tại chỗ để giảm triệu chứng khó chịu. Tuy nhiên, cần có sự chẩn đoán và hướng dẫn của Bác sỹ chuyên khoa vì một số bệnh lý giác mạc cũng có triệu chứng tương tự, nếu điều trị không đúng cách có thể làm bệnh nặng thêm. Viêm kết mạc cấp rất hay lây, nên phòng tránh bằng cách rửa tay thường xuyên, dùng riêng vật dụng cá nhân, không tiếp xúc với mắt người đang bệnh.

ThS.BS. Phạm Nguyên Huân

 

Hỏi: Thế nào là viêm kết mạc và viêm giác mạc? Bệnh nào nguy hiểm hơn? Có thể đưa đến mù mắt? Nguyên nhân bệnh lý và cách đề phòng? Xin Bác sỹ cho biết những bệnh nào ở mắt thường xảy ra ở vùng nông thôn.

Các chương trình khám mắt cho học sinh ở nông thôn có phát hiện được các bệnh về mắt sớm không? Xin Bác sỹ cho biết cách phòng bệnh mắt thông thường?

Trả lời:

Viêm kết mạc là tình trạng viêm lớp màng lót mặt trong mi mắt và bao phủ tròng trắng. Viêm giác mạc là tình trạng viêm lớp trong suốt ở trước tròng đen. Viêm giác mạc nguy hiểm hơn, đặc biệt là nếu tổn thương nằm trước con ngươi sẽ ngăn cản tia sáng đi vào mắt và làm mắt nhìn mờ, trường hợp nặng có thể gây mù mắt. Nguyên nhân có thể do siêu vi, vi trùng ,vi nấm, …. Viêm loét giác mạc do vi nấm là bệnh lý nặng thường xảy ra ở vùng nông thôn. Cách phòng bệnh là khi bị đau mắt, đỏ mắt phải đi khám bác sĩ ngay, không được chần chừ, không được tự ý mua thuốc nhỏ mắt, nhất là những thuốc có chứa corticoid như polydexa,dexacol, polymax…

Các chương  trình khám mắt ở nông thôn có thể phát hiện được các bệnh mắt sớm. Cách phòng bệnh mắt thông thường là phải rửa tay thường xuyên, tránh dụi mắt, không được tự ý mua bất cứ thuốc nhỏ mắt nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

BSCKII. Nguyễn Thị Diệu Thơ – Khoa Giác mạc BV Mắt TP.HCM


Hỏi: Dịch đau mắt đỏ thường xảy ra vào mùa nào trong năm? Cách phòng chống dịch đau mắt đỏ nếu trong gia đình hay cơ quan có người đau mắt đỏ? Xin Bác sỹ cho biết bệnh đau mắt đỏ có lây hay không và lây qua đường nào?

Trả lời:

Bệnh đau mắt đỏ, thuật ngữ y khoa gọi là viêm kết mạc, là tình trạng viêm lớp màng lót mặt trong mi mắt và bao phủ tròng trắng. Có nhiều nguyên nhân gây ra viêm kết mạc, trong đó có một dạng viêm kết mạc thành dịch do Adenovirus gây ra, thường được gọi là dịch đau mắt đỏ. Adenovirus hiện diện trong cộng đồng quanh năm, và dịch đau mắt đỏ thường xảy ra ở những nơi đông đúc như trường học, nơi làm việc… Bệnh lây lan do tiếp xúc trực tiếp ( bắt tay..) hoặc gián tiếp ( qua chất tiết khi ho, trong hồ bơi, dùng chung khăn, mền…) với người bị bệnh. Hầu hết bệnh nhân bị nhiễm adenovirus có thể lây lan trong ít nhất 7 ngày, nên cần tránh tiếp xúc trực tiếp với người bệnh trong vòng 1 tuần đầu sau khi phát bệnh.

Cách phòng bệnh lây lan: phải rửa tay thường xuyên, đặc biệt là người bệnh sau khi nhỏ mắt hoặc đưa tay lên mắt. Không được dùng chung khăn mặt, tốt nhất là dùng khăn giấy. Không được dùng chung mỹ phẩm, thuốc nhỏ mắt. Nếu người bệnh ngủ chung giường thì phải thay khăn trải giường và áo gối mỗi ngày. Cần lưu ý là không có thuốc nhỏ mắt nào có thể giúp ngăn ngừa được bệnh.

BSCKII. Nguyễn Thị Diệu Thơ


HÌNH ẢNH & VIDEO
LIÊN KẾT WEB
ĐỐI TÁC