Trang Chủ » Tin tức » Bệnh về mắt
10.03.2017

TS.BS.Phạm Thị Thủy Tiên – Khoa Glôcôm Bệnh viện  Mắt TP.HCM

Sau bệnh ung thư và tim mạch thì mù lòa là nỗi sợ hãi cho tất cả mọi người. Một khảo sát của trong cộng đồng ghi nhận chỉ 20% bệnh nhân biết rằng cườm nước là bệnh do tăng áp lực ở trong mắt; 50% người khảo sát nghe đến tên “bệnh cườm nước” nhưng không biết bệnh này là bệnh gì và 30% chưa bao giờ nghe đến “bệnh cườm nước.”

13.03.2014

Tuần lễ Glaucoma thế giới năm 2014 với chủ đề “ Hãy ngăn chặn căn bệnh giấu mặt glaucoma” từ ngày 9/3 đền ngày 15/3/2014 có nhiều hoạt động: hội thảo, diễn đàn, nói chuyện sức khỏe…. diễn ra trên toàn thế giới với mục đích cung cấp kiến thức, nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh gây mù có thể phòng tránh được này, đồng thời nâng cao năng lực điều trị cho các bác sĩ nhãn khoa trong việc chẩn đoán sớm, điều trị tích cực, duy trì thị lực cho bệnh nhân Glaucoma.

Glaucoma hay còn gọi là bệnh cườm nước hoặc thiên đầu thống, là một nhóm bệnh lý của mắt gây tổn hại thị thần kinh và hậu quả là mù lòa nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Đây là nguyên nhân phổ biến thứ 2 gây mù trên thế giới  đứng sau đục thể thủy tinh. Theo hiệp hội Glaucoma thế giới ước tính hiện này toàn cầu có khoảng 4,5 triệu người bị mù lòa do bệnh lý này, con số này sẽ tăng lên đế khoảng 11,2 triệu người cho đến năm 2020. Và điều đặc biệt nguy hiểm là do sự tiến triển âm thầm của bệnh, có khoảng 50% người  bệnh glaucoma ở những nước đã phát triển không biết mình bị bệnh, con số này có thể tăng đến 90% ở những nước chưa phát triển.

10.07.2013

Chấn thương mắt do tai nạn lao động

 

BS.CKII.  Vũ Anh Lê và cộng sự BV Mắt TP.HCM

Hiện nay, kinh tế, xã hội đang trên đà phát triển, nhưng chấn thương mắt vẫn không giảm, còn chiếm tỉ lệ khá cao trong các bệnh về mắt. Đặc biệt tai nạn trong lao động sản xuấtnguyên nhân hàng đầu gây chấn thương mắt chiếm tỷ lệ : 51,7%, còn lại là các tai nạn trong giao thông: 10,7%, tai nạn trong sinh hoạt chiếm tỉ lệ: 34,6 %, thể thao chiếm tỉ lệ: 3% (theo thống kê hàng năm của BV Mắt TP HCM).

05.06.2013

VIÊM LOÉT GIÁC MẠC

 

ThS.BS.Diệp Hữu Thắng – Trưởng khoa Giác mạc

I.Đại cương

Viêm loét giác mạc (VLGM) là một bệnh rất nguy hiểm vì nó sẽ để lại những di chứng vĩnh viễn nhự sẹo giác mạc, teo nhãn, lồi mắt cua và làm mất một phần hoặc toàn bộ thị lực.

Giác mạc là một mảnh mô trong suốt nằm phía trước con ngươi. VLGM là khi giác mạc bị trầy và nhiễm trùng. Giác mạc có thể bị nhiễm trùng do nhiều nguyên nhân: vi khuẩn, nấm, amip và virus.

05.06.2013

Bệnh đau mắt đỏ

(Viêm kết mạc thành dịch)

 

ThS.BS.Diệp Hữu Thắng – Trưởng khoa Giác mạc

 

¬Đặc điểm của dịch đau mắt đỏ :

 

+ Bệnh do virut gây nên

+ Lây lan tương đối nhanh

+ Đa số trường hợp tự hết sau 7 đến 14 ngày

+  Một số ít trường hợp có biến chứng giác mạc

03.06.2013

Hội chứng về mắt do sử dụng máy vi tính

(CVS : Computer Vision Syndrom)

***

Ths. Trần Hoài Long

I- ĐẠI CƯƠNG :

  • Theo một số nghiên cứu của Mỹ khoảng ba phần tư số người thường xuyên sử dụng máy vi tính gặp các rối loạn chức năng về mắt.
  • Các triệu chứng thường gặp của CVS là: căng thẳng về mắt hay mệt mỏi thị giác, khô mắt, cảm giác rát mắt, chói sáng, nhìn mờ, đau đầu và mỏi vai, mỏi cổ và lưng .

Nguyên nhân của các rối loạn :

  • Giảm lượng nước mắt đến giác mạc hay bị khô mắt
  • Quá nhiều ánh sáng chói hoặc ánh sáng phản xạ từ màn hình,
  • Vị trí đặt màn hình không đúng
  • Hoặc mắt bạn có tật khúc xạ cần đeo kính hoặc thay kính mới.
01.06.2013

THÔNG TIN DÀNH CHO BỆNH NHÂN BỊ

ĐỤC THỦY TINH THỂ (CATARACT-CƯỜM KHÔ)

PGS.TS. TRẦN ANH TUẤN

Thông tin này dành cho các bệnh nhân bị đục thủy tinh thể và gia đình hiểu rõ hơn về bệnh đục thủy tinh thể, gồm các phần: triệu chứng, chẩn đoán và điều trị.

Đục thủy tinh thể hay còn gọi là cườm khô, cườm đá: là mờ đục thủy tinh thể trong mắt, gây ra những rối loạn thị giác. Nguyên nhân thường gặp nhất là do lão hóa. Trong giai đoạn đầu, người bệnh có thể đeo kính hỗ trợ, với nguồn chiếu sáng tốt để làm giảm những rối loạn thị giác do đục thủy tinh thể.  Nhưng nếu đục thủy tinh thể nhiều, các biện pháp trên không còn tác dụng, bệnh nhân cần được phẫu thuật để cải thiện thị lực. Hiện nay, với trang thiêt bị hiện đại, phẫu thuật đục thủy tinh thể rất an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, cũng đến lúc phải phẫu thuật để cải thiện thị lực. Hiện nay phẫu thuật thủy tinh thể an toàn và rất hiệu quả.

Thủy tinh thể là gì?

Thủy tinh thể là cấu trúc trong mắt có chức năng như một thấu kính giúp hội tụ ánh sáng trên võng mạc. Võng mạc là lớp nhận cảm ánh sáng và gởi tín hiệu thị giác lên não. Ở mắt bình thường, ánh sáng đi xuyên qua thủy tinh thể và hội tụ trên võng mạc. Thủy tinh thể phải trong suốt để tạo ảnh rõ nét.

31.05.2013

NHẬN BIẾT VÀ XỬ TRÍ CẤP CỨU CHẤN THƯƠNG MẮT

 

Chấn thương mắt thường gặp trong cuộc sống hàng ngày đến từ những sự việc rất tình cờ  như chơi cầu lông, tenis bị trái banh vô tình đập vào mắt hay té ngã hoặc đánh nhau, tai nạn trong lao động…., trong  giao thông gây tổn hại  mắt hoặc do bị bỏng mắt hóa chất, bỏng do nhiệt  thường để lại  hậu quả nặng nề có khi mù lòa nếu không xử trí đúng và kịp thời.

Làm sao nhận biết chấn thương mắt, bỏng mắt

Có 3 mức độ chấn thương mắt:

  1. Chấn thương phần phụ (phần bảo vệ bên ngoài của mắt) như mi mắt , lệ đạo..
  2. Chấn thương trong mắt : giác mạc (lòng đen), kết mạc (lòng trắng)
  3. Chấn thương cả mi mắt lẫn trong mắt (cả phần chính lẫn phần phụ)
29.05.2013

GIỚI THIỆU

Laser là từ viết tắt của light amplification by stimulated emission of radiation (khuyếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích). Khái niệm sử dụng năng lượng ánh sáng làm thay đổi cấu trúc tế bào nội nhãn thật sự là một bước phát triển của kỹ thuật laser, đặc biệt là trong ngành nhãn khoa.

Vào cuối thập niên 40, Meyer-Schwickerath, người đi tiên phong lĩnh vực phẫu thuật nội nhãn, đầu tiên sử dụng ánh sáng mặt trời tập trung và sau đó máy quang đông xenon-arc để điều trị các bệnh võng mạc. Năm 1960, Maiman mô tả tia laser sử dụng kính ruby kích thích bởi đèn chớp để thoát ra tia sáng laser đỏ với bước sóng 694nm. Tuy nhiên đến cuối thập niên này,  khi laser argon sóng liên tục phát triển thì có sự bùng nổ về ứng dụng laser trong điều trị bệnh mắt.

29.05.2013

Bạn phát hiện thấy mi mắt của bé bỗng sưng nề giống như mụn nhọt? Rất có thể bé đã bị lẹo đấy! Khi bị lẹo mắt bé sẽ bị khó chịu và bé sẽ chảy nước mắt, thậm chí bé có thể bị đau mi mắt nữa. Nước ta có khí hậu nóng ẩm nên chuyện các bé bị lẹo cũng hay gặp và không phải lúc nào bố mẹ của bé lúc nào cũng xử trí đúng. Việc đầu tiên là bố mẹ bé đừng có bao giờ nặn lẹo ra giống như nặn mụn nhọt nhé! Bé sẽ rất đau và thậm chí có thể để lại sẹo trên mi rất xấu nữa đó.

29.05.2013

Bệnh Glaucoma là gì?

Bệnh glaucoma: dân gian gọi là bệnh cườm nước hay bệnh thiên đầu thống .

Bệnh glaucoma là một nhóm bệnh làm tổn hại thần kinh thị giác. Nếu không điều trị, thần kinh thị giác sẽ bị hư hại nặng nề dẫn đến tình trạng mù. Mù này thường không thể đảo ngược ( không thể phục hồi, mù vĩnh viễn ) do đó bệnh glaucoma  cần phải được khám sàng lọc và điều trị ở giai đoạn sớm.

Hình ảnh nhìn bằng mắt bình thường       Hình ảnh nhìn bị thu hẹp do bệnh Glaucoma

Theo tổ chức Y Tế Thế Giới bệnh glaucoma là nguyên nhân gây mù phổ biến đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Người ta ước đoán hiện tại có khoảng 4,5 triệu người trên toàn cầu bị mù do bệnh glaucoma và sẽ tăng lên là 11,2 triệu người vào năm 2020

24.05.2013

BSCKII. Vũ Anh Lê - Trưởng Khoa Chấn thương BV Mắt TP HCM

Chảy nước mắt sống : do viêm túi lệ mạn tính là bệnh khá phổ biến, do nhiều nguyên nhân gây ra, song thường gặp nhất là do tắc ống lệ - mũi nguyên phát. Nước mắt ứ đọng giống như một cái “cống” trong nhà bị tắc lâu ngày sình lầy, tích tụ bụi bẩn và chất tiết của mắt nên rất dễ gây nhiễm trùng mắt và làm mờ mắt. Phẫu thuật tiếp khẩu túi lệ - mũi là phẫu thuật nhằm phục hồi lưu thông nước mắt từ túi lệ xuống ổ mũi làm hết chảy nước mắt.

24.05.2013
Tật khúc xạ gồm 3 loại : cận thị, viễn thị , loạn thị. Cận thị là trường hợp ta nhìn xa mờ, nhìn gần rõ, thường gặp ở tuổi học đường. Viễn thị có 2 dạng: viễn thị nhẹ thì nhìn xa rõ, nhìn gần mờ; viễn thị nặng thì nhìn cả xa lẫn gần đều mờ. Loạn thị là trường hợp ta luôn nhìn mờ cả xa lẫn gần kèm theo nhìn hình ảnh biến dạng (nhìn đường thẳng thấy không thẳng, nhìn hình tròn thành hình bầu dục hoặc méo mó không đều). Loạn thị thường đi kèm với cận thị hoặc viễn thị. Những dấu hiệu báo động có thể bị tật khúc xạ: xem tivi hay cái gì thì phải lại gần mới thấy, nhìn xa hay gần không rõ, nhìn hình ảnh biến dạng, hay nheo mắt khi nhìn, kết quả học tập, lao động giảm sút, hay dụi mắt khi nhìn, hay mỏi mắt, nhức đầu, chóng mặt, buồn ngủ khi đọc sách hay học tập, hay nghiêng đầu khi nhìn, lé mắt...
24.05.2013
Pha lê thể là một chất dạng gel giống như lòng trắng trứng. Pha lê thể nằm bên trong mắt, giúp mắt có dạng hình cầu nên mắt còn được gọi là nhãn cầu.

Một số bệnh mắt ảnh hưởng đến võng mạc và pha lê thể cần phải được điều trị bằng phẫu thuật cắt pha lê thể. Pha lê thể sẽ được thay thế bằng thủy dịch do mắt tiết ra hoặc các dung dịch thích hợp khác.

Khi cắt pha lê thể, bác sĩ sẽ lấy đi máu, mô sẹo, mô xơ gây co kéo và làm giảm thị lực. Bác sĩ cũng sửa chữa các bệnh khác của võng mạc như lỗ rách, thiếu máu, hoặc thoái hóa bằng cách chiếu laser hay áp lạnh.

19.11.2012
Mắt được gọi là nhược thị khi thị lực chỉ đạt dưới 7/10 và không thể đạt được 10/10 sau khi đã chỉnh kính tối ưu. Có khoảng gần 36% các em bị tật khúc xạ học đường cần điều chỉnh kính. Trong đó, đa số các em đều mắc bệnh nhược thị, nếu không được điều trị sớm, khả năng làm việc của mắt có thể bị suy nhược, thậm chí mù mắt.

Thường chỉ xảy ra ở một mắt

Mắt nhược thị (amblyopia) hay còn gọi là “mắt lười” (lazy eye) là hiện tượng suy giảm khả năng hoạt động và sự kém phát triển về chức năng của cơ quan thị giác. Vì một lý do nào đó, não không thể nhận biết được hoàn toàn những hình ảnh mà mắt của những bệnh nhân nhược thị truyền đến. Nhược thị hầu như chỉ xảy ra ở một mắt nhưng đôi khi nó có thể làm giảm thị lực ở cả hai mắt, dẫn đến thị lực bị giảm sút mà không thể điều trị bằng cách chỉnh độ kính.

10.05.2011
Chỉ trong vòng ba năm 1997-2000, Bệnh Viện Mắt TP HCM đã tiếp nhận 70 trường hợp trẻ em bị bệnh Toxocara ở mắt. Đây là một loại bệnh do giun đũa trắng gây ra với ba biểu hiện chính: viêm mủ nội nhãn, u hạt võng mạc chu biên và u hạt cực sau võng mạc.
10.05.2011
Đừng coi thường khi mắt mờ hoặc đỏ, rất có thể bạn đang là nạn nhân của 1 trong 5 căn thường gặp nhất của mắt.
10.05.2011
Thuỷ tinh thể là một thấu kính tự nhiên trong suốt nằm sau mống mắt (còn gọi là tròng đen), bình thường với chức năng điều tiết, thuỷ tinh thể để cho các tia sáng đi qua và hội tụ lại tại võng mạc giúp ta nhìn rõ được sự vật.
10.05.2011
Tiểu đường là một tình trạng xảy ra khi tuyến tụy cơ thể chúng ta tiết không đủ insulin hoặc cơ thể mất khả năng chuyển hóa insulin một cách hợp lý. Insulin là một nội tiết tố điều chỉnh nồng độ đường trong máu. Tiểu đường có hai loại: type I và type II. Type I gặp ở người dưới 40 tuổi và type II gặp ở người trên 40 tuổi.
HÌNH ẢNH & VIDEO
LIÊN KẾT WEB
ĐỐI TÁC