Trang Chủ » Tin tức » Bệnh về mắt

Page 1 of 2  > >>

14.03.2018

TS.BS.Phạm Thị Thủy Tiên – Khoa Glaucoma BV Mắt TP.HCM

Qua điều tra RAAB (Rapid Assessment of Avoidable Blindnes) năm 2007, tỉ lệ mù hai mắt do glôcôm ở người > 50 tuổi chiếm 6,5%, đứng thứ hai trong các nguyên nhân gây mù ở Việt Nam. Hiện nay, chúng ta có khoảng 24.800 người mù do glôcôm. Trong các nguyên nhân gây mù 2 mắt, bệnh glôcôm đứng vị trí thứ 3 (chiếm 4%) sau bệnh đục thể thủy tinh (7,4%) và các bệnh bán phần sau (6,3%).
12.12.2017
ThS-BSCK2. Diệp Hữu Thắng – Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh
17.11.2017

Lão thị là một biến đổi sinh lý về chức năng nhìn gần của mắt do ảnh hưởng của tuổi

Theo thời gian, càng lớn tuổi, khả năng đàn hồi của thủy tinh thể giảm dần, dẫn đến khả năng nhìn gần của mắt cũng giảm dần. Vì vậy, ở những người tuổi trung niên (thường từ 40 tuổi) khi nhìn gần hoặc đọc sách sẽ thấy mờ, và để nhìn rõ người đó phải đưa sách ra xa mắt. Đó là tình trạng lão thị.

Lão thị không phải là một bênh lý. Đó là một quá trình lão hóa của mắt và được điều trị dễ dàng bằng đeo kính điều chỉnh.

17.11.2017

Loạn thị là một tật khúc xạ rất thường gặp và biểu hiện chính của nó là nhìn mờ. Thông thường, loạn thị thường do độ cong của giác mạc (tròng đen) bất thường. Do đó, khi tia sáng đi vào mắt sẽ không được hội tụ trên võng mạc dẫn đến việc nhìn không rõ. Ngoài ra loạn thị còn có thể do độ cong của thủy tinh thể bất thường.

17.11.2017

Viễn thị là một tật khúc xạ tương đối phổ biến ở trẻ em. Tật khúc xạ này thông thường là do nhãn cầu ngắn hơn giới hạn bình thường dẫn đến khó khăn trong việc nhìn các vật ở gần. Người bị viễn thị nặng sẽ nhìn mờ ở cả khoảng cách gần và khoảng cách xa.

17.11.2017

Cận thị chiếm 20-30% dân số. Rối loạn này của mắt sẽ được điều chỉnh với kính đeo mắt (kính gọng), kính tiếp xúc hay phẫu thuật

Người bị cận thị sẽ gặp khó khăn khi nhìn xa. Khi nhìn gần, người cận thị sẽ thấy rõ hơn.

10.07.2017

BS HÀ TƯ NGUYÊN

Những người có tật khúc xạ thường mơ tới một ngày nào đó sẽ không còn phải đeo kính. Phẫu thuật lasik ra đời đã giúp ước mơ đó thành hiện thực. Nhưng xung quanh đó là biết bao thắc mắc bởi lasik là một phương pháp còn rất mới đối với nhiều người.

03.04.2017

Chấn thương mắt là một cấp cứu hay gặp trong nhãn khoa, chủ yếu ở nam giới và lứa tuổi trẻ. Theo y văn, tỉ lệ chấn thương chiếm 10-15% trong các bệnh về mắt. Đây là một bệnh lý nặng vì có thể để lại di chứng giảm thị lực, tuy nhiên có thể phòng tránh được bằng một số biện pháp bảo hộ tương đối đơn giản.

10.03.2017

TS.BS.Phạm Thị Thủy Tiên – Khoa Glôcôm Bệnh viện  Mắt TP.HCM

Sau bệnh ung thư và tim mạch thì mù lòa là nỗi sợ hãi cho tất cả mọi người. Một khảo sát của trong cộng đồng ghi nhận chỉ 20% bệnh nhân biết rằng cườm nước là bệnh do tăng áp lực ở trong mắt; 50% người khảo sát nghe đến tên “bệnh cườm nước” nhưng không biết bệnh này là bệnh gì và 30% chưa bao giờ nghe đến “bệnh cườm nước.”

07.09.2016

Ths. Trần Hoài Long

I- ĐẠI CƯƠNG :

  • Theo một số nghiên cứu của Mỹ khoảng ba phần tư số người thường xuyên sử dụng máy vi tính gặp các rối loạn chức năng về mắt.
  • Các triệu chứng thường gặp của CVS là: căng thẳng về mắt hay mệt mỏi thị giác, khô mắt, cảm giác rát mắt, chói sáng, nhìn mờ, đau đầu và mỏi vai, mỏi cổ và lưng .

 

05.07.2016

VIÊM LOÉT GIÁC MẠC

 

ThS.BS.Diệp Hữu Thắng – Trưởng khoa Giác mạc

I.Đại cương

Viêm loét giác mạc (VLGM) là một bệnh rất nguy hiểm vì nó sẽ để lại những di chứng vĩnh viễn nhự sẹo giác mạc, teo nhãn, lồi mắt cua và làm mất một phần hoặc toàn bộ thị lực.

Giác mạc là một mảnh mô trong suốt nằm phía trước con ngươi. VLGM là khi giác mạc bị trầy và nhiễm trùng. Giác mạc có thể bị nhiễm trùng do nhiều nguyên nhân: vi khuẩn, nấm, amip và virus.

13.04.2016

BS DIỆP HỮU THẮNG

Đặc điểm của dịch đau mắt đỏ :

  • Bệnh do virut gây nên
  • lan tương đối nhanh
  • Đa số trường hợp tự hết sau 7 đến 14 ngày
  • Một số ít trường hợp có biến chứng giác mạc

 

06.03.2016

KHOA GLAUCOMA

Glôcôm hay còn gọi là cườm nước hoặc thiên đầu thống, là một bệnh phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hiện nay, glôcôm đứng thứ 2 tác nhân gây mù 2 mắt có thể phòng và chữa được ở nước ta. Hơn 25000 bệnh nhân Việt mù do glôcôm tính đến nay và đang có xu hướng tăng nhanh do các nguyên nhân thứ phát gây bệnh tăng lên như chấn thương mắt, cườm khô quá chín, tiểu đường, bệnh lí mạch máu… . Đặc biệt, trong đó còn có cả việc dùng thuốc nhỏ mắt hay thuốc uống không theo chỉ định của bác sĩ. Điều đáng nói là phần lớn số bệnh nhân này còn trong độ tuổi thanh niên và đến bệnh viện trong giai đoạn nặng, thêm nữa là có thể phòng tránh được.


13.03.2014

Tuần lễ Glaucoma thế giới năm 2014 với chủ đề “ Hãy ngăn chặn căn bệnh giấu mặt glaucoma” từ ngày 9/3 đền ngày 15/3/2014 có nhiều hoạt động: hội thảo, diễn đàn, nói chuyện sức khỏe…. diễn ra trên toàn thế giới với mục đích cung cấp kiến thức, nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh gây mù có thể phòng tránh được này, đồng thời nâng cao năng lực điều trị cho các bác sĩ nhãn khoa trong việc chẩn đoán sớm, điều trị tích cực, duy trì thị lực cho bệnh nhân Glaucoma.

Glaucoma hay còn gọi là bệnh cườm nước hoặc thiên đầu thống, là một nhóm bệnh lý của mắt gây tổn hại thị thần kinh và hậu quả là mù lòa nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Đây là nguyên nhân phổ biến thứ 2 gây mù trên thế giới  đứng sau đục thể thủy tinh. Theo hiệp hội Glaucoma thế giới ước tính hiện này toàn cầu có khoảng 4,5 triệu người bị mù lòa do bệnh lý này, con số này sẽ tăng lên đế khoảng 11,2 triệu người cho đến năm 2020. Và điều đặc biệt nguy hiểm là do sự tiến triển âm thầm của bệnh, có khoảng 50% người  bệnh glaucoma ở những nước đã phát triển không biết mình bị bệnh, con số này có thể tăng đến 90% ở những nước chưa phát triển.

10.07.2013

Chấn thương mắt do tai nạn lao động

 

BS.CKII.  Vũ Anh Lê và cộng sự BV Mắt TP.HCM

Hiện nay, kinh tế, xã hội đang trên đà phát triển, nhưng chấn thương mắt vẫn không giảm, còn chiếm tỉ lệ khá cao trong các bệnh về mắt. Đặc biệt tai nạn trong lao động sản xuấtnguyên nhân hàng đầu gây chấn thương mắt chiếm tỷ lệ : 51,7%, còn lại là các tai nạn trong giao thông: 10,7%, tai nạn trong sinh hoạt chiếm tỉ lệ: 34,6 %, thể thao chiếm tỉ lệ: 3% (theo thống kê hàng năm của BV Mắt TP HCM).

01.06.2013

THÔNG TIN DÀNH CHO BỆNH NHÂN BỊ

ĐỤC THỦY TINH THỂ (CATARACT-CƯỜM KHÔ)

PGS.TS. TRẦN ANH TUẤN

Thông tin này dành cho các bệnh nhân bị đục thủy tinh thể và gia đình hiểu rõ hơn về bệnh đục thủy tinh thể, gồm các phần: triệu chứng, chẩn đoán và điều trị.

Đục thủy tinh thể hay còn gọi là cườm khô, cườm đá: là mờ đục thủy tinh thể trong mắt, gây ra những rối loạn thị giác. Nguyên nhân thường gặp nhất là do lão hóa. Trong giai đoạn đầu, người bệnh có thể đeo kính hỗ trợ, với nguồn chiếu sáng tốt để làm giảm những rối loạn thị giác do đục thủy tinh thể.  Nhưng nếu đục thủy tinh thể nhiều, các biện pháp trên không còn tác dụng, bệnh nhân cần được phẫu thuật để cải thiện thị lực. Hiện nay, với trang thiêt bị hiện đại, phẫu thuật đục thủy tinh thể rất an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, cũng đến lúc phải phẫu thuật để cải thiện thị lực. Hiện nay phẫu thuật thủy tinh thể an toàn và rất hiệu quả.

Thủy tinh thể là gì?

Thủy tinh thể là cấu trúc trong mắt có chức năng như một thấu kính giúp hội tụ ánh sáng trên võng mạc. Võng mạc là lớp nhận cảm ánh sáng và gởi tín hiệu thị giác lên não. Ở mắt bình thường, ánh sáng đi xuyên qua thủy tinh thể và hội tụ trên võng mạc. Thủy tinh thể phải trong suốt để tạo ảnh rõ nét.

31.05.2013

NHẬN BIẾT VÀ XỬ TRÍ CẤP CỨU CHẤN THƯƠNG MẮT

 

Chấn thương mắt thường gặp trong cuộc sống hàng ngày đến từ những sự việc rất tình cờ  như chơi cầu lông, tenis bị trái banh vô tình đập vào mắt hay té ngã hoặc đánh nhau, tai nạn trong lao động…., trong  giao thông gây tổn hại  mắt hoặc do bị bỏng mắt hóa chất, bỏng do nhiệt  thường để lại  hậu quả nặng nề có khi mù lòa nếu không xử trí đúng và kịp thời.

Làm sao nhận biết chấn thương mắt, bỏng mắt

Có 3 mức độ chấn thương mắt:

  1. Chấn thương phần phụ (phần bảo vệ bên ngoài của mắt) như mi mắt , lệ đạo..
  2. Chấn thương trong mắt : giác mạc (lòng đen), kết mạc (lòng trắng)
  3. Chấn thương cả mi mắt lẫn trong mắt (cả phần chính lẫn phần phụ)
29.05.2013

GIỚI THIỆU

Laser là từ viết tắt của light amplification by stimulated emission of radiation (khuyếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích). Khái niệm sử dụng năng lượng ánh sáng làm thay đổi cấu trúc tế bào nội nhãn thật sự là một bước phát triển của kỹ thuật laser, đặc biệt là trong ngành nhãn khoa.

Vào cuối thập niên 40, Meyer-Schwickerath, người đi tiên phong lĩnh vực phẫu thuật nội nhãn, đầu tiên sử dụng ánh sáng mặt trời tập trung và sau đó máy quang đông xenon-arc để điều trị các bệnh võng mạc. Năm 1960, Maiman mô tả tia laser sử dụng kính ruby kích thích bởi đèn chớp để thoát ra tia sáng laser đỏ với bước sóng 694nm. Tuy nhiên đến cuối thập niên này,  khi laser argon sóng liên tục phát triển thì có sự bùng nổ về ứng dụng laser trong điều trị bệnh mắt.

29.05.2013

Bạn phát hiện thấy mi mắt của bé bỗng sưng nề giống như mụn nhọt? Rất có thể bé đã bị lẹo đấy! Khi bị lẹo mắt bé sẽ bị khó chịu và bé sẽ chảy nước mắt, thậm chí bé có thể bị đau mi mắt nữa. Nước ta có khí hậu nóng ẩm nên chuyện các bé bị lẹo cũng hay gặp và không phải lúc nào bố mẹ của bé lúc nào cũng xử trí đúng. Việc đầu tiên là bố mẹ bé đừng có bao giờ nặn lẹo ra giống như nặn mụn nhọt nhé! Bé sẽ rất đau và thậm chí có thể để lại sẹo trên mi rất xấu nữa đó.

29.05.2013

Bệnh Glaucoma là gì?

Bệnh glaucoma: dân gian gọi là bệnh cườm nước hay bệnh thiên đầu thống .

Bệnh glaucoma là một nhóm bệnh làm tổn hại thần kinh thị giác. Nếu không điều trị, thần kinh thị giác sẽ bị hư hại nặng nề dẫn đến tình trạng mù. Mù này thường không thể đảo ngược ( không thể phục hồi, mù vĩnh viễn ) do đó bệnh glaucoma  cần phải được khám sàng lọc và điều trị ở giai đoạn sớm.

Hình ảnh nhìn bằng mắt bình thường       Hình ảnh nhìn bị thu hẹp do bệnh Glaucoma

Theo tổ chức Y Tế Thế Giới bệnh glaucoma là nguyên nhân gây mù phổ biến đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Người ta ước đoán hiện tại có khoảng 4,5 triệu người trên toàn cầu bị mù do bệnh glaucoma và sẽ tăng lên là 11,2 triệu người vào năm 2020

HÌNH ẢNH & VIDEO
LIÊN KẾT WEB
ĐỐI TÁC