Trang Chủ » Tin tức » Tin hoạt động

Page 1 of 4  > >>

21.07.2017

Nhằm cập nhật kiến thức, kỹ năng, nâng cao năng lực về Kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế trong Bệnh viện; ngăn ngừa và hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn trong phẫu thuật, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Bệnh viện Mắt TP.HCM đã tổ chức chương trình tập huấn Kiểm soát nhiễm khuẩn trong phẫu thuật cho cán bộ, nhân viên y tế trong Bệnh viện.

07.07.2017

Nhằm nâng cao chất lượng thông tin, truyền thông, qua đó là tăng sự hài lòng của người bệnh và thân nhân người bệnh, duy trì uy tín, thương hiệu của bệnh viện và  giữ tốt quy tắc ứng xử giữa bệnh nhân với nhân viên y tế.

Sử dụng hiệu quả tài liệu truyền thông – GDSK là giúp người bệnh có kiến thức, kỹ năng để có thể tự phòng bệnh, theo dõi tiến trình bệnh tật và tự nguyện tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn.

26.06.2017
Ngày 19/6/2017, Bệnh viện Mắt đã tổ chức Chương trình khám mắt, đo thị lực, phát thuốc và tặng quà cho 150 học sinh tiểu học tại xã Trường Bình, H. Cần Giuộc, Tỉnh Long An.
16.06.2017

Vừa qua, ngày 14/6/2017, Bệnh viện Mắt TP.HCM đã tham dự buổi hội nghị sơ kết, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động Công tác xã hội trong bệnh viện do Bộ Y Tế tổ chức.

12.06.2017

Ngày 8/6, Bệnh viện Mắt TP.HCM đã tham dự buổi họp giao ban công tác truyền thông GDSK 6 tháng đầu năm 2017 của Khối điều trị (tuyến BV công lập và BV ngoài công lập) do Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe TP.HCM tổ chức.

16.05.2017

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5, Bệnh viện Mắt TP.HCM  đã tổ chức Hội thi Điều dưỡng giỏi:” Giỏi chuyên môn, vững kiến thức pháp luật và giao tiếp ứng xử tốt” nhằm thể hiện sự giỏi về chuyên môn, vững kiến thức pháp luật và giao tiếp ứng xử tốt… Đồng thời tôn vinh và tri ân những cống hiến to lớn của Người Điều dưỡng đối với việc chăm sóc sức khỏe người bệnh.

 

24.04.2017

Ngày 23 tháng 4 vừa qua, Phòng Công tác xã hội cùng Đoàn Thanh Niên Bệnh viện Mắt đã tổ chức đợt khám bệnh, cấp thuốc và phát quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở 3 xã: Tân Lập, Tân Thành và Bình Phong Thạnh của Tỉnh Long An.

27.03.2017
Nhân kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam, ngày 22/3/2017 tại Bệnh viện Mắt TP.HCM đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề "Công tác xã hội trong bệnh viện."
24.03.2017

Hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm Thế Giới (12-18/3/2017), Bệnh viện Mắt TP.HCM tổ chức các hoạt động khám, tư vấn tầm soát miễn phí, đồng thời truyền thông các kiến thức về bệnh Glôcôm cho người dân tại TP.HCM.

27.02.2017

Ngày 27/2/2017, Bệnh viện Mắt TPHCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam, và khen thưởng cho các CB – VC đạt nhiều thành tích trong đợt sơ kết đợt thi đua từ 02/9/2016 – 27/02/2017 đồng thời phát động phong trào thi đua đợt từ 27/2/2017– 30/4/2017.

12.01.2017
Mỗi dịp xuân về, Bệnh viện Mắt TP.HCM đều lên kế hoạch, vận động những phần quà ý nghĩa trao tặng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Những phần quà được chuyển tận tay, giúp cho bệnh nhân có thêm niềm vui, không chỉ bớt đi gánh nặng vật chất, mà đó còn thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của tập thể Y bác sĩ, CB-CNV Bệnh viện Mắt TP.HCM nhằm động viên, khích lệ tinh thần bệnh nhân lạc quan hơn, vượt qua bệnh tật, có được cuộc sống thật sự ý nghĩa
21.12.2016

Khoa Khúc Xạ GIỚI THIỆU MÁY LASER EXCIMER (SCHWIND AMARIS 1050RS) trong điều trị Cận – Viễn – Loạn Thị

Phương pháp TransPRK là phương pháp tiên tiến nhất trong các phương pháp laser bề mặt. Có thể tiến hành phẫu thuật ngay mà không cần chuẩn bị trước giác mạc.

20.12.2016

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 13 đến ngày 17/12/2016, Bệnh viện Mắt TP.HCM đã thực hiện đợt phẫu thuật mắt nhân đạo tại Lào. Đoàn đã phẫu thuật bằng phương pháp phaco điều trị đục thủy tinh thể miễn phí bao gồm cả chi phí đi lại, chi phí xét nghiệm và cấp thuốc sau mổ cho cho 231 bệnh nhân tại Bệnh viện Quân y 103 và Trung tâm Mắt quốc gia Lào.

24.10.2016

Trong những ngày qua, mưa lũ, lốc xoáy đã tàn phá các tỉnh từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đến Thừa Thiên – Huế gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Với tinh thần tương thân tương ái “Lá lành đùm lá rách”, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”,  nhằm xoa dịu phần nào khó khăn, mất mát cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, Đảng ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn Bệnh viện Mắt phát động chương trình quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt vừa qua.

13.05.2016

Trên tinh thần hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Việt Nam và Lào, Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh rất vinh dự được sự tín nhiệm của Sở Y Tế Thành phố Viêng Chăn và Viện Mắt Quốc Gia Lào trong việc đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho ngành Nhãn khoa Lào.

16.11.2015

Nhận lời mời của Bệnh viện Mắt TP.Hồ Chí Minh, từ ngày 11 – 14/11/2015, đoàn BS nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào gồm 4 Bác sỹ  đã sang làm việc và bàn về kế hoạch hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho Ngành Mắt Lào, thành phần đoàn gồm có:

1. BS.Southisombath Khamphoua  – Giám đốc Trung tâm Mắt Quốc gia Lào.

2. BS.Nanthaphone Xayphone – Phó Giám đốc  Sở Y tế Thủ đô Viêng Chăn

3. BS.Chasane Phonesavanh  – Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Trung tâm Mắt Quốc gia Lào.

4. BS.Bouahome  Phommalad  – Giám đốc Quốc gia Quỹ Fred Hollows tại Lào.

28.08.2015

BỆNH VIỆN MẮT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

CHUYẾN ĐI NGHĨA TÌNH TRÊN ĐẤT LÀO

 

Nhận lời mời của Hội Cựu Chiến Binh TP. Viêng Chăn (Lào), từ ngày 24/8 – 28/8/2015, Đoàn Y Bác sĩ Bệnh viện mắt TP. Hồ Chí Minh (gồm 14 Y Bác sỹ) do PGS.TS.BS. Trần Anh Tuấn – Giám đốc BV Mắt TP.HCM làm trưởng đoàn đã cùng đoàn Hội Cựu chiến binh TP.HCM thực hiện đợt khám, mổ mắt tại nước bạn Lào.

Tại Trung tâm Mắt Quốc gia Lào, đoàn đã phẫu thuật phaco miễn phí điều trị đục thủy tinh thể và tài trợ các chi phí đi lại, các xét nghiệm và cấp thuốc sau mổ cho 70 bệnh nhân là các cán bộ cựu chiến binh cùng nhân dân tại Thành phố Viêng Chăn. Ngoài ra, đoàn cũng hỗ trợ toàn bộ kinh phí và vật tư, thuốc cho 80 ca phẫu thuật để Trung Tâm Mắt Quốc gia Lào tiếp tục phẫu thuật cho các bệnh nhân ở các vùng xa chưa đến kịp trong đợt này. Chuyến đi này là kết quả của sự phối hợp tổ chức giữa Hội cựu chiến binh hai Thành phố Viêng Chăn và Thành phố Hồ Chí Minh, và thể hiện tình đoàn kết hữu nghị gắn bó giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Bệnh nhân chờ khám và làm thủ tục mổ

Chuẩn bị bệnh nhân trước mổ

Phẫu thuật cho bệnh nhân

PGS.TSBS. Trần Anh Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM

trao tặng kinh phí hỗ trợ đi lại cho bệnh nhân mổ mắt.

Trong chuyến công tác này, lãnh đạo hai bệnh viện đã có buổi làm việc nhằm hỗ trợ đào tạo nhân lực cho ngành mắt của Lào trong tương lai. Đồng thời, các Bác sỹ của Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh cũng đã trao đổi kinh nghiệm và kỹ thuật phẫu thuật Phaco nâng cao cho các bác sỹ của Trung Tâm Mắt Quốc gia Lào.

PGS.TSBS. Trần Anh Tuấn – Trưởng đoàn công tác cùng các

BS. Nhãn Khoa của Trung tâm Mắt quốc Gia Lào.

Kinh phí cho chuyến công tác do bệnh viện Mắt TP.HCM, Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh 3 tại TP.HCM và các công ty dược, trang thiết bị y tế tài trợ. Ngoài ra, đoàn công tác đã nhận được sự ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi từ UBND TP.HCM, Tổng lãnh sự quán Lào tại TP.HCM, Chi cục hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, và chính quyền cùng các ban ngành của Thành phố Viêng Chăn cùng Trung tâm Mắt Quốc gia Lào.

PGS.TSBS. Trần Anh Tuấn cùng các Y Bác Sỹ Bệnh viện Mắt TpHCM và Trung Tâm Mắt Quốc Gia Lào.

BSCKII. Võ Thị Chinh Nga – Trưởng phòng Chỉ Đạo Chuyên Khoa khám cho bệnh nhân sau mổ.

Đoàn công tác cùng các bệnh nhân sau khi được phẫu thuật

 

Thông tin từ Phòng Kế hoạch Tổng hợp – BV Mắt TP.HCM

08.06.2015

BẢNG TIN HOẠT ĐỘNG BỆNH VIỆN MẮT

THÁNG 4 VÀ THÁNG 5 – NĂM 2015

 

CHƯƠNG TRÌNH PHÒNG CHỐNG MÙ LÒA:

Trong không khí hân hoan chào mừng 40 năm ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2015) và 125 ngày sinh Bác Hồ (19.5.1890 – 19.5.2015), Bệnh viện Mắt đã tổ chức nhiều chương trình khám và phẫu thuật cho bệnh nhân nghèo tại Khu phẫu thuật nhân đạo (611/2 Điện Biên Phủ, P1, Quận 3) và tại các Tỉnh/thành.

-         Tổ chức 2 đợt khám và phẫu thuật cho 207 bệnh nhân nghèo tại khu phẫu thuật nhân đạo. Chương trình do tổ chức VN help và Hội thiện nguyện Sơn Nam tài trợ.

Hình ảnh  khám và phẫu thuật cho bệnh nhân tại khu phẫu thuật nhân đạo 611/2 Điện Biên Phủ, P1, Quận 3:

 

-  Từ ngày 13-18/4/2015 tổ chức chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân nghèo và diện chính sách tại 2 Tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi: đoàn Y Bác sỹ của bệnh viện đã khám và phẫu thuật cho 322 bệnh nhân mang lại ánh sáng và niềm vui cho bệnh nhân và gia đình. Bệnh viện đã vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy Ban nhân dân Tỉnh Kon Tum về thành tích đã góp phần giải phóng mù lòa cho bệnh nhân tại Tỉnh.

Hình ảnh khám và phẫu thuật tại Tình Kon Tum và Quảng Ngãi:

Chuẩn bị bệnh nhân trước mổ

Phẫu thuật bệnh nhân Ban Giám Đốc nhận bằng khen của Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Kon Tum

- Nhận lời mời của UBND Huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh về việc hỗ trợ mổ mắt cho bệnh nhân nghèo của huyện: từ ngày 23-26/6/2015 Bệnh viện đã tổ chức Đoàn khám và phẫu thuật cho 144 ca bệnh nhân nghèo và diện chính sách.

Hình ảnh khám và phẫu thuật tại tỉnh Hà Tĩnh:

- Thực hiện kế hoạch số 33/KH-MTTQ- BTT của Ban thường trực - Ủy Ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh; nhận lời mời của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP.Hồ Chí Minh về việc đề nghị Bệnh viện Mắt TP.Hồ Chí Minh hỗ trợ chương trình khám, mổ mắt cho người dân bị bệnh mắt tại tỉnh Hà Giang, từ ngày 27-30/5/2015 bệnh viện đã phối hợp với Bệnh viện Mắt Hà Giang tổ chức khám và phẫu thuật cho 47 bệnh nhân là bệnh nhân nghèo và diện chính sách tại  tỉnh Hà Giang.

Hình ảnh khám và phẫu thuật tại tỉnh Hà Giang:

ĐỀ ÁN 1816 VÀ PHÒNG KHÁM VỆ TINH:

- Hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị: Bv Quận Gò Vấp, BV quận Tân Phú,  BV Quận 4,  BV Quận 2,  BVĐK Dầu Giây, BVĐK Long An, BVĐK Tân Châu (An Giang), BV Mắt Tiền Giang.

- Tiếp tục triển khai PKVT tại BV Huyện Nhà Bè, Bv Quận 12.|

- Triển khai hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật Lasik cho bệnh viện Mắt Tây Nguyên: trong 2 ngày 30-31/5/2015 các Bác sỹ của Bv Mắt và Bv Mắt Tây Nguyên đã khám và phẫu thuật 30 ca Lasik.

Hình ảnh khám và chuyển giao kỹ thuật mổ Lasik cho BV Mắt Tây Nguyên:

TRUYỀN THÔNG:

- Nhân ngày Quốc Tế Thiếu Nhi bệnh viện đã tổ chức nhiều chương trình khám và tư vấn bệnh lý mắt trẻ em:

Ÿ  Tham gia “Ngày Hội vì Sức khỏe trẻ em – Lần 3” do Sở Y Tế, Thành Đoàn TP.HCM và Hội Y tế công cộng TP. HCM phối hợp tổ chức trong 2 ngày 30-31/5/2015 tại Công viên 23.9. Các Y Bác sỹ của bệnh viện đã khám, tư vấn, phát thuốc và phát quà cho 800 trẻ em đến tham dự.

Hình ảnh khám và tư vấn cho trẻ tại ngày Hội vì sức khỏe tuổi thơ:

Ÿ  Tổ chức chương trình giao lưu trò chuyện chuyên đề về Bệnh lý chảy nước mắt ở trẻ sơ sinh, nhũ nhi và Bệnh viêm kết mạc dị ứng. Buổi giao lưu đã thu hút hơn 70 phụ huynh đến tham gia và tư vấn. Chương trình đã giúp phụ huynh có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong chăm sóc mắt ban đầu cho trẻ nhỏ.

­ Chảy nước mắt sống là tình trạng thường gặp ở trẻ sau sinh đến dưới sáu tháng tuổi, hoặc có thể kéo dài đến khoảng 12-14 tháng tuổi. Nếu không được chăm sóc đúng cách, nước mắt bị ứ đọng trong túi lệ gây nhiễm trùng, áp xe, tạo mủ tạo nên bệnh lý tắc lệ đạo. Và khi chậm điều trị, bệnh sẽ gây đau nhức, viêm nhiễm tái đi tái lại. Xấu nhất là trẻ có thể bị cắt túi lệ và … khóc không kiểm soát cả đời.

Những triệu chứng ban đầu cho thấy trẻ có nguy cơ bị tắc lệ đạo: Sau sinh 2-3 tuần thấy mắt trẻ luôn ướt hoặc thường xuyên chảy nước mắt, có thể chảy nước mắt đơn thuần hoặc có ghèn dính ở góc trong mắt. Trẻ có dấu hiệu chảy nước mắt đơn thuần, không kèm thêm triệu chứng khác thì khả năng mắt trẻ không có điểm lệ. Mắt trẻ thường xuyên có rỉ ghèn, nhất là ở vùng góc trong nhưng điều trị bằng kháng sinh không khỏi. Vùng túi lệ (góc trong mắt) có thể nề nhẹ, ấn vào vùng túi lệ có mủ nhầy trào ra ở lỗ lệ thì có thể là trẻ đã bị tắc ống lệ mũi kéo dài gây viêm túi lệ mạn.

Tắc lệ đạo thường dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác có gây chảy nước mắt ở trẻ sơ sinh như: Viêm kết mạc, quặm mi dưới hay glocom bẩm sinh. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên lưu ý đưa trẻ đi khám ở các cơ sở chuyên khoa nhãn nhi để xác định đúng bệnh.

­ Viêm kết mạc dị ứng là bệnh lý thường gặp ở những người có cơ địa dị ứng, người bị bệnh hen suyễn hoặc mắc các bệnh lý chàm, viêm mũi dị ứng. Bệnh cũng xảy ra do dị ứng thức ăn, phấn hoa.

Bệnh thường có các biểu hiện sau: mắt đỏ, ngứa, chảy nước mắt, tăng tiết gỉ mắt (trong và dai dính); phù nề kết mạc và mi mắt, mi co quắp, sợ ánh sáng.

Bệnh không nguy hiểm nhưng thường tái phát khi mắt tiếp xúc với dị ứng nguyên. Khi phát hiện và nghi ngờ bị bệnh, phụ huynh cần thực hiện các biện pháp chăm sóc mắt ban đầu sau:

Ÿ  Rửa mắt ngay bằng nước muối sinh lý, nước mắt nhân tạo.

Ÿ  Chườm lạnh giảm phù mi, giảm ngứa và kích thích.

Ÿ  Tránh day, dụi, xoa, ấn tại mắt.

Ÿ  Đưa trẻ đến khám tại các cơ sở chuyên khoa nhãn nhi để có các bác sỹ thăm khám và cho thuốc nhỏ mắt để làm giảm triệu chứng của bệnh.

Hình ảnh buổi giao lưu:

ĐÀO TẠO VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC:

Từ ngày 11-17/04/2015: Tập huấn chuyển giao kỹ thuật về chuyên đề Chấn thương và Tạo hình mắt do BS. Roger. Pierson (Mỹ) hướng dẫn cho các bác sỹ Khoa Chấn Thương và Khoa Tạo hình Thẩm Mỹ. Các bác sỹ đã tham gia hội chẩn 12 ca khó về bệnh lý chấn thương Mắt và đã thực hiện phẫu thuật 10 ca.

- Đáp ứng nhu cầu đào tạo ngày càng cao của học viên và các bệnh viện tại các Tỉnh/thành, bệnh viện đã tổ chức nhiều khóa đào tạo liên tục cho học viên trong và ngoài viện:

  • Ÿ  10/4/2015: bế giảng lớp Kỹ thuật viên khúc xạ khóa 14 cho 65 học viên từ các Tỉnh/thành.
  • Ÿ  13/4/2015: khai giảng khóa đào tạo KTV Mài Lắp Kính cho 21 học viên. Khóa học sẽ cung câp cho học viên các kiến thức căn bản về
  • Ÿ  Ngày 20/4/2015: Khai giảng lớp Phẫu thuật thủy tinh thể ngoài bao Khóa 48 cho 18 học viên đến từ các Tỉnh Cà Mau, Cần Thơ, Vũng Tàu và các bệnh viện khu vực TP.HCM.
  • Ÿ  Ngày 12/5/2015: khai giảng lớp Siêu âm nhãn khoa cho 21 học viên đến từ các Tỉnh Sóc Trăng, Cần Thơ, Tiền Giang, Bến Tre, Bình Dương, Trà Vinh và nước bạn Campuchia.
Khai giảng lớp Phẫu thuật ngoài bao
Bế giảng lớp KTV khúc xạ khóa 14

 

Lễ khai giảng lớp Kỹ thuật Mài lắp kính

HÌNH ẢNH & VIDEO
LIÊN KẾT WEB
ĐỐI TÁC