Trang Chủ » Tin tức » Tư vấn
15.11.2017

Khoa Dược – Bệnh viện Mắt

23.03.2017

TS.BS.Phạm Thị Thủy Tiên


09.03.2017
Phẫu thuật SmartsurfACE chiếu laser qua lớp biểu mô nên sau mổ, khi mắt hết thuốc tê sẽ có cảm giác cộm, xốn, chảy nước mắt, sợ sáng và đau ở các mức độ khác nhau tùy từng bệnh nhân. Thường các triệu chứng này sẽ giảm dần và hết n sau mổ khoảng 5 ngày.
17.10.2016

BS.Dương Nguyễn Việt Hương

Thuốc nhỏ mắt có nhiều loại, đặc trị các loại bệnh khác nhau, thường được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, nhưng có một số người thường tự mua thuốc nhỏ mắt về sử dụng  khi đọc quảng cáo cho rằng một loại thuốc nhỏ mắt nào đó có tác dụng tốt, điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến đôi mắt “cửa sổ tâm hồn” và để lại hậu quả khó lường. Vì vậy chúng ta cần biết sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách.

21.11.2014

Hỏi: BS cho hỏi, với bé 15 tháng, trong trường hợp mổ lé, người thân có được vào phòng mổ không ạ? Con em vừa rồi đươc một bệnh viện Mắt tư nhân tại TP.HCM khám và yêu cầu mổ. Nhưng bé còn nhỏ quá nên em rất lo. Mong BS tư vấn và em cũng định cho bé đi khám ở BV Mắt TP. Xin hỏi BV khám lé vào thời gian nào, thứ 7 có làm việc không ạ? Cảm ơn BS.

Trả lời:

Thông thường trẻ lé bẩm sinh sẽ có chỉ định mổ trước 2 tuổi. Ở bệnh viện Mắt TP.HCM chỉ định mổ lé ở các bé khoảng 20 - 22 tháng. Vì phòng mổ phải tôn trọng quy tắc vô trùng nên không thể cho phép thân nhân vào phòng mổ với bé. Đối với các bé nhỏ, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp gây mê toàn thân vì vậy khi vào phòng mổ, bé sẽ ngủ trong suốt ca mổ nên sự có mặt của người thân trong phòng mổ cũng không giúp gì cho bé.

Bạn có thể đưa bé đi khám tại phòng khám lé của bệnh viện Mắt TP.HCM để có thêm thông tin. Phòng khám lé đặt ở địa chỉ 58 Bà Huyện Thanh Quan (đối diện cổng bệnh viện Mắt). Thời gian làm việc tất cả các ngày trong tuần, có làm việc vào buổi sáng thứ bảy.

TS.BS. Nguyễn Thị Xuân Hồng

 

Hỏi: Nếu trẻ xem tivi nhiều và gần thì ngoài tật khúc xạ, trẻ có nguy cơ bị lé không? Vì con tôi lúc bé bình thường, nhưng gần đây tôi thấy khi cháu nhìn vào vật gì đó thì tròng trắng và tròng đen lại đối nghịch với nhau (cháu 3 tuổi, xem TV khoảng 3g/ngày). Mong BS giải đáp.

Trả lời:

Xem tivi nhiều không gây lé, nhưng nếu tật khúc xạ mà không điều chỉnh kịp thời thì sẽ gây lé. Tốt nhất bạn nên đưa bé đi khám ở phòng khám lé của bệnh viện mắt gần nhất để xác định tình trạng mắt của bé.

TS.BS. Nguyễn Thị Xuân Hồng

 

Hỏi: Chồng tôi bị lé, con trai đầu cũng bị lé (lé kim). Vậy BS cho hỏi lé có bị di truyền không. Tôi chuẩn bị sinh em bé, rất lo lắng vì sợ di truyền, có cách nào tránh được không BS?

Trả lời:

Ngoài những dị tật bẩm sinh, dị dạng đầu mặt có nguyên nhân từ bất thường gen là có khả năng di truyền, còn các dạng lé thông thường, không di truyền trực tiếp, chỉ di truyền một số các khả năng để đưa tới lé. Nếu con trai đầu của chị bị lé nhưng không giống bố thì đó không phải do di truyền từ bố. Chị không cần lo lắng quá cho bé chuẩn bị sinh. Nhưng đối với bé đầu, bạn nên đưa bé đi khám lé để xác định chính xác tình trạng lé của bé và các tổn hại thị giác do lé (nếu có).

TS.BS. Nguyễn Thị Xuân Hồng

 

Hỏi: Con em 20 tháng. Khi cháu nhìn chăm chú thì mắt bị lác lác (em thấy mọi người bảo là lé kim). Xin BS cho hỏi, với tình trạng này phải đi chữa hay bé có thể tự hết được không ạ? (em có nghe nhiều người bảo, lé ở trẻ con có thể tự khỏi và có người bảo em bịt con mắt không bị lé của con lại 1 ngày/1g. Điều này có đúng không BS? Cảm ơn BS

Trả lời:

Muốn biết con em bị lé hay không thì cần phải đi khám chuyên khoa lé. Em nên đưa con em đến chuyên khoa lé của bệnh viện mắt gần nhà nhất để khám xác định cho cháu. Tình trạng lé nếu đã có thì bắt buộc phải điều trị, không bao giờ tự hết được. Em không nên tự ý điều trị khi không chắc chắn về tình trạng mắt của con mình. Che mắt được sử dụng để điều trị nhược thị chứ không sử dụng để chỉnh lé.

TS.BS. Nguyễn Thị Xuân Hồng

30.07.2014

TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI GIAO LƯU TRÊN

ĐÀI PHÁT THANH BÌNH THUẬN

PGS.TS.BS.Trần Anh Tuấn

 

1. Thưa BS, chúng ta ngầm hiểu cận là gần và cận thị là nhìn gần. Còn về chuyên môn Cận thị là gì? BS có thể giải thích cụ thể để quý thính giả hiểu rõ hơn không?

Trả lời:

Mắt người được ví như máy ảnh, hình ảnh rõ nét khi ảnh của vật hội tụ ở võng mạc. Nếu hình ảnh hội tụ trước võng mạc được gọi là cận thị.

Tật khúc xạ là tình trạng mà hình ảnh của vật không hội tụ đúng trên võng mạc.Tật khúc xạ bao gồm: cận thị, viễn thị và loạn thị. Loạn thị có thể phối hợp với cận hoặc viễn thị mà người ta thường gọi là cận loạn hoặc viễn loạn. Trong các loại tật khúc xạ nêu trên thì cận thị là phổ biến nhất. Cận thị xảy ra khi hình ảnh của vật hội tụ phía trước của võng mạc.

Khi đưa vật lại gần mắt thì ảnh sẽ lùi về sau. Khi ảnh lùi về đúng võng mạc thì bệnh nhânnhìn rõ. Do vậy, mắt cận thị chỉ nhìn rõ khi vật gần mắt.

 

2. Do điều kiện học tập, các em phải dành nhiều thời gian trong ngày để nhìn đọc nên thị lực bị ảnh hưởng như lời BS vừa giải thích. Theo nhận định của BS thì tình trạng cận thị học đường hiện nay diễn ra như thế nào?

Trả lời:

Có 02 yếu tố ảnh hưởng đến sự xuất hiện và gia tăng của cận thị đó là: yếu tố di truyền, yếu tố môi trường. Theo một nghiên cứu ở học sinh đầu cấp hai tại nội và ngoại thành của TP.HCM thì tỉ lệ các em bị cận thị ở cùng cấp lớp của các em ở nội thành cao hơn ở ngoại thành và ngay trong nội thành thì tỉ lệ cận thị của các em ở lớp chuyên sẽ cao hơn các em ở lớp thường.Điều này nói lên là: thời gian và cường độ làm việc gần có ảnh hưởng đáng kể đến việc xuất hiện và gia tăng cận thị. Cũng theo lý luận trên thì trong điều kiện của xã hội hiện đại khi các em dành nhiều thời gian cho học tập và học thêm cộng với việc giải trí là: xem phim và chơi game nhưng ít có các hoạt động ngoài trời. Điều này là những yếu tố môi trường tác động không nhỏ lên hệ thống thị giác.Những hoạt động thị giác nhìn gần càng căng thẳng, kéo dài thiếu nghỉ ngơi có thể làm cận thị xuất hiện và phát triển.

 

3. Tâm lý của các em là thích đọc sách, báo, xem TV, chơi gamevới nhiều thời gian trong ngày, nếu các bậc phụ huynh không can thiệp. Vậy có phải do khi còn nhỏ thường xuyên nhìn gần mà dẫn đến bị cận thị không, thưa BS? (Nguyên nhân gây cận thị là gì?)

Trả lời:

(Câu hỏi này có cùng câu trả lời với câu trên)

Như đã nêu trên, có 02 yếu tố ảnh hưởng đến sự xuất hiện và gia tăng của cận thị đó là: yếu tố di truyền, yếu tố môi trường. Tuy nhiên, cận thị xuất hiện trong thời gian đi học thường là cận thị nhẹ, còn gọi là cận thị học đường.Loại này thường được coi là tật chứ không phải bệnh. Yếu tố di truyền và yếu tố nhìn gần là: hai cơ chế giả định của việc xuất hiện cận thị vì nguyên nhân gây xuất hiện cận thị là một có cơ chế phức tạp và có yếu tố chưa xác định rõ.

14.06.2014

Hỏi: Đau mắt đỏ là bệnh viêm kết mạc phải không? Khi mắc bệnh thì điều trị ra sao?

Trả lời:

Đau mắt đỏ là từ dân gian gọi bệnh viêm kết mạc. Viêm kết mạc có thể do nhiều nguyên nhân: do siêu vi, vi khuẩn, dị ứng…Thường gặp nhất là viêm kết mạc cấp tính do siêu vi (virus). Bệnh này thường tự giới hạn trong khoảng 1 đến 2 tuần, có thể dùng nước mắt nhân tạo, kháng viêm nhỏ tại chỗ để giảm triệu chứng khó chịu. Tuy nhiên, cần có sự chẩn đoán và hướng dẫn của Bác sỹ chuyên khoa vì một số bệnh lý giác mạc cũng có triệu chứng tương tự, nếu điều trị không đúng cách có thể làm bệnh nặng thêm. Viêm kết mạc cấp rất hay lây, nên phòng tránh bằng cách rửa tay thường xuyên, dùng riêng vật dụng cá nhân, không tiếp xúc với mắt người đang bệnh.

ThS.BS. Phạm Nguyên Huân

 

Hỏi: Thế nào là viêm kết mạc và viêm giác mạc? Bệnh nào nguy hiểm hơn? Có thể đưa đến mù mắt? Nguyên nhân bệnh lý và cách đề phòng? Xin Bác sỹ cho biết những bệnh nào ở mắt thường xảy ra ở vùng nông thôn.

Các chương trình khám mắt cho học sinh ở nông thôn có phát hiện được các bệnh về mắt sớm không? Xin Bác sỹ cho biết cách phòng bệnh mắt thông thường?

Trả lời:

Viêm kết mạc là tình trạng viêm lớp màng lót mặt trong mi mắt và bao phủ tròng trắng. Viêm giác mạc là tình trạng viêm lớp trong suốt ở trước tròng đen. Viêm giác mạc nguy hiểm hơn, đặc biệt là nếu tổn thương nằm trước con ngươi sẽ ngăn cản tia sáng đi vào mắt và làm mắt nhìn mờ, trường hợp nặng có thể gây mù mắt. Nguyên nhân có thể do siêu vi, vi trùng ,vi nấm, …. Viêm loét giác mạc do vi nấm là bệnh lý nặng thường xảy ra ở vùng nông thôn. Cách phòng bệnh là khi bị đau mắt, đỏ mắt phải đi khám bác sĩ ngay, không được chần chừ, không được tự ý mua thuốc nhỏ mắt, nhất là những thuốc có chứa corticoid như polydexa,dexacol, polymax…

Các chương  trình khám mắt ở nông thôn có thể phát hiện được các bệnh mắt sớm. Cách phòng bệnh mắt thông thường là phải rửa tay thường xuyên, tránh dụi mắt, không được tự ý mua bất cứ thuốc nhỏ mắt nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

BSCKII. Nguyễn Thị Diệu Thơ – Khoa Giác mạc BV Mắt TP.HCM


14.06.2013

Hỏi: Thưa BS, em bị cận đã lâu và hiện tại là 5,0 độ (cả 2 mắt). Công việc phải tiếp xúc máy tính suốt 8 tiếng một ngày nên mắt rất mỏi. Hơn 2 tháng nay mắt trái em có những đốm đen nhờ nhờ như một cái màng che. Nhìn ra chỗ sáng thì thấy càng rõ những đốm đen và nó cứ nhảy theo khi mắt mình di chuyển hướng nhìn. Em có đi khám thì bác sĩ nói em bị hiện tượng ruồi bay, chỉ cho thuốc về tra. Tuy nhiên em thấy nó ngày càng xuất hiện nhiều, buổi tối tắt đèn thì thấy mắt như bị lóa nên rất sợ mình bị đục thủy tinh thể hay cườm. Rất mong cho em biết tình trạng của em là bị gì, cách điều trị như thế nào? Em chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Tôi không nghĩ bạn bị đục thủy tinh thể. Triệu chứng bạn mô tả phù hợp với chẩn đoán của bác sĩ đã khám cho bạn. Hiện tượng ruồi bay, chỉ tình trạng thấy những đốm đen nhỏ trước mắt, di chuyển khi liếc mắt qua lại. Đó là quá trình thoái hóa mang tính sinh lý của môi trường trong suốt của mắt. Thông thường khoảng 40 tuổi, chúng ta thường bị hiện tượng ruồi bay,  tùy ở  mức độ mà khiến người ta có cảm nhận thấy hay không? Đó là hiện tượng sinh lý bình thường, không đáng lo ngại. Hiện tượng này sẽ xảy ra nhiều hơn đối với mắt bị cận thị, đặc biệt là cận thị nặng( trên 5 độ). Tuy nhiên, nếu tình trạng này trở nên trầm trọng, gây giảm khả năng nhìn, đặc biết có kèm theo chớp sáng liên tục thì cần sớm tới bác sĩ chuyên khoa mắt để khám và theo dõi. Khi này không còn là tình trạng sinh lý bình thường nữa, mà có khi là triệu chứng của một bệnh có diễn biến nặng hơn. Hiện tượng ruồi bay một khi đã xuất hiện rất ít khả năng điều trị hết, điều trị chủ yếu là theo dõi và hạn chế xuất hiện thêm. Nhưng ngày nay, với tiến bộ của ứng dụng laser trong y học, người ta có thể điều trị hết. Hiện Bệnh Viện Mắt TP.HCM đang triển khai và sẽ tiếp nhận bệnh nhân điều trị trong thời gian sắp tới. Đây là tin vui cho những người thường cảm thấy khó chịu với hiện tượng ruồi bay.

ThS.BS.Phí Duy Tiến


Hỏi:  Xin chào bác sĩ, tôi 56 tuổi, bị đục thuỷ tinh thể và đã đi mổ tại bệnh viện Mắt cách đây hơn 6 tháng. Nhưng sau đó tôi không đi kiểm tra được mắt như BS đã dặn. Hiện giờ thỉnh thoảng mắt hơi nhức va mờ hơn trước. Vậy tôi hỏi bác sĩ xem tôi có thể bị đục lại không và có thể bị sao không? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Sau mổ đục thể thủy tinh, nếu như mổ tốt và không có biến chứng thì hiện tượng giảm thị lực sau mổ thường la do khô mắt và đục bao sau thể thủy tinh. Do bệnh nhân cung cấp thông tin chưa đầy đủ nên xin mời bệnh nhân đến bệnh viện để kiểm tra lại thị lực, nhãn áp, khám và kiểm tra đáy mắt là những yếu tố gây nên giảm thị lực của bệnh nhân.

TS.BS.Nguyễn Quốc Toản


14.06.2013

Hỏi: Vì sao sau phẫu thuật Lasik bệnh nhân phải tái khám định kỳ?

Trả lời:

Sau phẫu thuật Lasik, do quá trình lành mô của mỗi bệnh nhân khác nhau nên một số trường hợp sẽ có tình trạng thoái triển (có độ trở lại) xảy ra 3 đến 6 tháng sau phẫu thuật nên bệnh nhân cần tái khám định kỳ theo lịch trong 6 tháng để Bác sỹ theo dõi khúc xạ và quyết định có điều trị bổ sung hay không.

 

Ngoài ra, một số biến chứng khác nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ đem lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.

BS.CKII.Phạm Nguyên Huân

 

 

Hỏi:  Ở VN hiện tại có bao nhiêu phương pháp phẫu thuật chữa cận thị? Ưu nhược điểm và chi phí của từng phương pháp ra sao? - Phẫu thuật chữa cận thị có tác dụng trong bao lâu? Có phải đến tầm 40, 50 tuổi thì bắt đầu hết tác dụng (mắt bị lão hóa) không? - Phẫu thuật xong có thể đi bơi bình thường không? Nước ở hồ bơi có hại gì cho mắt sau khi phẫu thuật không? - Sau khi phẫu thuật thì ban đêm mắt có nhìn tốt như trước (bằng với lúc còn đeo kính) không?

Trả lời:

Hiện có các phương pháp phẫu thuật chữa cận thị sau:

- LASIK: dùng Laser excimer, Femtosecond laser.  Lasik dùng dao tạo vạt giá 21.000.000 đồng/2 mắt;  Lasik dùng femtosecond laser tạo vạt giá 40.000.000 đồng/2 mắt.

- PRK : Laser bề mặt bằng Excimer laser, giá 21.000.000 đồng/2 mắt.

- SMILE: dùng Femtosecond laser,  giá 70.000.000 đồng/2 mắt.

- PHAKIC IOL: 16.000.000 đồng/1 mắt

LASIK: chữa được độ từ 1-10 độ, cần tạo vạt giác mạc.

PRK: laser bề mặt, không phải cắt vạt, do vậy không có biến chứng do cắt vạt, chữa độ cận dưới 4 độ.

SMILE: ÍT bị khô mắt sau phẫu thuật, không có biến chứng của cắt vạt. Có thể điều trị cận và loạn < 10 độ.

PHAKIC IOL: chữa được độ cận trên 10 độ.

Khoảng sau 50 tuổi không nên đi phẫu thuật khúc xạ vì lúc này có thể xuất hiện đục thủy tinh thể, do vậy nếu kiểm tra có đục thủy tinh thể thì phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ khử luôn độ cận của mắt.

Sau phẫu thuật 1 tháng có thể đi bơi được, bạn nên hỏi BS trước khi đi bơi.

Kết quả sau phẫu thuật sẽ tốt nếu được chỉ định phương pháp thích hợp với mắt cận

PGS.TS, BS Trần Anh Tuấn

 

Hỏi: Con trai em năm nay 9 tuổi. Cháu bị cận thị cách đây 2 năm. 6 tháng cháu khám mắt một lần tại bệnh viện Mắt ở Điện Biên Phủ TP HCM. Mỗi lần khám là thấy mắt cháu lên độ dù em không cho cháu chơi máy tính, bàn học đủ ánh sáng. Hiện tại cháu đeo kính mp: 275 độ, mt: 225 độ. Khi nào có thể điều trị laser để cháu khỏi đeo kính? Làm sao để mắt cháu không lên độ nữa?

Trả lời:

Cháu còn nhỏ, vì thế bạn nên cho cháu đeo kính đúng độ để giúp thị giác phát triển. Sau 18 tuổi, và độ cận ổn định thì mới được điều trị bằng tia laser.

PGS.TS, BS Trần Anh Tuấn

Hỏi: Độ cận không ổn định thì có làm phẫu thuật được không?

Trả lời:

Độ cận không ổn định thì không nên mổ, vì phẫu thuật khi đó chỉ chữa độ cận đang có chứ không cắt đứt căn nguyên.

PGS.TS, BS Trần Anh Tuấn


14.06.2013

Hỏi: Bệnh glaucoma (cườm nước) luôn có triệu chứng đau nhức mắt. Không đau nhức mắt thì không lo ngại gi?
Đau nhức mắt chỉ gặp trong một số thể bệnh Glaucoma  cấp tính. Các thể bệnh mãn tính, do áp lực trong mắt tăng lên từ từ nên mắt thích nghi với sức căng bất thường đó mà không có cảm giác đau nhức hoặc chỉ thỉnh thoảng căng tức trong mắt, do vậy kể cả không đau nhức mắt bạn vẫn cần khám kiểm tra định kỳ để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bệnh sớm nhất.

Hỏi: Bệnh glaucoma (cườm nước) chỉ gặp ở người già?
Không đúng. Bệnh có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, và do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Bệnh glaucoma thứ phát hay gặp nhất trong cộng đồng hiện nay là glaucoma do tra thuốc corticoid kéo dài. Những bệnh nhân tự mua các loại thuốc này ( Ticoldex, Dexacol, Decordex…) tra kéo dài để chữa các chứng ngứa mắt sẽ có nguy cơ rất cao bị glaucoma.


13.06.2013

Hỏi: Tôi có người anh 64 tuổi, bỗng dưng bị mờ 1 mắt, đi khám Bác sỹ soi đáy mắt nói bị xuất huyết võng mạc, có cho thuốc uống, nhưng bây giờ không nhìn thấy gì. Xin hỏi mắt anh của tôi có điều trị được không? Ơ đâu? Mắt còn lại có ảnh hưởng gì không? Nguyên nhân, cách phòng tránh và phát hiện sớm?

Trả lời:

Xuất huyết võng mạc là 1 tình trạng máu không ở trong mạch máu mà thoát ra ngoài võng mạc, tùy theo số lượng và vị trí của xuất huyết mà bệnh nhân mờ nhiều hay ít. Người ta chia ra:

- Xuất huyết trước võng mạc: thường ở vùng điểm vàng, hình tròn, tiến triển và tiên lượng tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ xuất huyết nhiều hay ít.

- Xuất huyết trong võng mạc: xuất huyết nông có hình ngọn nến, xuất huyết sâu dưới dạng những mảng lớn

-  Xuất huyết sau mõng mạc: xuất huyết ở phía sau võng mạc.

Nguyên nhân: thường do các bệnh lý về mạch máu của võng mạc như bị cao huyết áp, tiểu đường, bệnh thoái hóa hòang điểm tuổi già, bệnh Eales, chấn thương mắt,…

Để phát hiện bệnh, nếu bệnh nhân thấy mắt bị mờ, đau, đỏ,…nên đến khoa Đáy mắt, phòng 101, Khu khám và Điều trị trong ngày, Bệnh viện Mắt TP.HCM để được khám và tư vấn điều trị đúng. Trường hợp anh của anh chị, chị nên đưa người nhà đi khám, Bác sỹ sẽ khám mắt bị xuất huyết võng mạc để quyết định có điều trị được không? Tìm nguyên nhân gây ra xuất huyết võng mạc và hướng dẫn cách phòng ngừa mắt còn lại.

BS.CKII.Trần Huy Hoàng

 

Hỏi: Tôi bị chứng ruồi bay ở cả hai mắt hơi nhẹ từ năm 1988, sau đó đến năm 2003 đi khám mắt biết là bị đục thủy tinh thể bao sau ở cả hai mắt, mắt trái nhẹ hơn mắt phải. Ngày 22/2/2005 tôi đi mổ mắt phải ở 1 bệnh viện tại TP.HCM và đến nay nhìn rất tốt, thị lực có tăng rất nhiều, khoảng 40%. Tuy nhiên, hội chứng ruồi bay vẫn còn như cũ. Khi đi tái khám có hỏi Bác sỹ điều trị cho biết hội chứng ruồi bay không thể chữa khỏi. Xin Bác sỹ giải đáp dùm.

Trả lời: Bình thường, thủy tinh thể và pha lê thể là những môi trường trong suốt cho phép ánh sáng đi vào võng mạc.

Ruồi bay là 1 trong những triệu chứng thường gặp của đục pha lê thể. Trong 1 số trường hợp có thể thấy hình ảnh giống như con muỗi hoặc mạng nhện.

Nguyên nhân thường gặp nhất của đục pha lê thể đơn thuần là do thoái hóa pha lê thể. Tuổi càng cao thì qúa trình thoái hóa càng nặng, làm cho pha lê thể có thể bị đục nhiều hơn nhưng hiếm khi gây giảm thị lực.

Đục thủy tinh thể (còn gọi là bệnh cườm khô hay cườm đá) ở người già cũng là 1 bệnh lý của qúa trình lão hóa của thủy tinh thể do tia cực tím hoặc do tình trạng dinh dưỡng không đầy đủ. Khi thủy tinh thể bị đục nhiều, người bệnh sẽ không còn thấy ruồi bay nữa vì thủy tinh thể đục ngăn không cho ánh sáng đi vào võng mạc. Phẫu thuật mổ cườm nhằm lấy đi thủy tinh thể bị đục, sau đó thay thế bằng kính nội nhãn, và không can thiệp vào khoang pha lê thể, vì vậy sau mổ bệnh nhân vẫn còn nhìn thấy hiện tượng ruồi bay.

Đối với tình trạng đục pha lê thể đơn thuần do thoái hóa thì không cần điều trị phẫu thuật. Chỉ can thiệp phẫu thuật cắt pha lê thể  khi pha lê thể đục nhiều (do chảy máu trong pha lê thể, do viêm nhiễm,...) làm giảm thị lực. 1 số loại thuốc chống lão hóa, tăng cường dinh dưỡng có thể làm chậm qúa trình này. Bác có thể đến Bệnh viện Mắt TP.HCCM – 280 Điện Biên Phủ  để được theo dõi và hướng dẫn dùng thuốc.

BS.CKII. Nguyễn Thị Hồng Phụng


16.05.2013

Hỏi: Bệnh võng mạc đái tháo đường là bệnh gì thưa BS? Tôi vừa phát hiện mình bị tiểu đường nên rất hoang mang?

Trả lời:

Võng mạc là một màng thần kinh nằm phía sau mắt, là nơi tiếp nhận mọi hình ảnh, sau đó truyền lên não, vì vậy chúng ta sẽ cảm nhận được thế giới xung quanh. Trên võng  mạc có rất nhiều mạch máu nhỏ để nuôi dưỡng võng mạc. Bệnh tiểu đường hay gây ra những tổn thương trên những mạch máu nhỏ này, làm cho những mạch máu này dễ bị vỡ. Khi các mạch máu này bị vỡ nó sẽ gây chảy máu trong mắt, sau đó sẽ dẫn đến mù mắt.

Bạn không nên hoang mang. Mù mắt do bệnh tiểu đường là loại mù có thể ngăn ngừa được, và cách tốt nhất để ngăn ngừa mù mắt là bạn phải đi khám bác sĩ nội tiết và bác sĩ mắt thường xuyên để các bác sĩ tư vấn cho bạn cách phòng ngừa biến chứng.

BS.CK2. Đoàn Hồng Dung

 

Hỏi: Phụ nữ bị bệnh này có mang thai được không thưa bác sĩ? Và có cách nào hỗ trợ, giúp đỡ để người phụ  nữ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Trả lời:

Bệnh nhân bị tiểu đường vẫn có thể mang thai được. Tuy nhiên, khi mang thai đường huyết sẽ khó kiểm soát hơn bình thường, thậm chí có thể ngất do hạ đường huyết nếu bệnh nhân nghén và nôn ói nhiều. Tốt nhất nên khám bác sĩ sản khoa để có lịch khám cụ thể, tùy theo tình trạnh đường huyết và chế độ thuốc hiện tại.

BS.CKII. Đoàn Hồng Dung

 

Hỏi: Khi nào và bao lâu thì người bệnh đái tháo đường nên kiểm tra mắt? Người mắc bệnh đái tháo đường có mổ đục thuỷ tinh thể được không thưa BS ?

Trả lời:

Người bị bệnh đái tháo đường type 1 nên đi khám mắt sau 5 năm kể từ khi phát hiện.

Người bị bệnh đái tháo đường type 2 nên đi khám mắt ngay khi phát hiện bệnh.

Bệnh võng mạc tiểu đường vẫn có thể mổ đục thủy tinh thể được với điều kiện mức đường huyết ổn định và trong giới hạn cho phép.

BS.CKII. Đoàn Hồng Dung


28.04.2013

Hỏi: Con trai tôi 6 tuổi, bị sụp mi mắt bẩm sinh, có đến khám tại bệnh viện Mắt TP.Hồ Chí Minh, Bác sỹ bảo mang kiếng chờ 8 tuổi thì mổ. Gần khám lại, Bác sỹ khác bảo nên mổ liền.

Xin hỏi:

- Tôi nên đưa con đi mổ lúc này hay chờ 8 tuổi?

- Nếu mổ thì ở đâu là tốt nhất? Giá cả? Nằm viện?

- Cần chú ý gì để chăm sóc mắt cho cháu?

Trả lời:

Theo câu hỏi của chị, con trai của chị 6 tuổi, được chẩn đoán sụp mi bẩm sinh, chúng tôi cần biết thêm chi tiết: Cháu bị sụp mi bẩm sinh 1 hay 2 mắt, độ sụp mí để có thể trả lời 1 cách cụ thể hơn.

Một số khả năng có thể đối với con chị:

- Nếu cháu bị sụp mi 1 mắt: mức độ nặng (> 3 độ) cần phẫu thuật ngay không kể đến yếu tố tuổi của trẻ. Vì việc che phủ mi mắt 1 bên trong 1 thời gian dài sẽ làm cho mắt này không được sử dụng, và sẽ nhìn kém đi (giảm thị lực khó hồi phục).

- Nếu cháu bị sụp mi 1 mắt ở mức độ nhẹ đến vừa (độ 1- 2) tùy trường hợp, kèm theo sẽ được khám và đánh giá sức cơ nâng mí mắt của cháu. Nếu có thể sẽ giữ cơ nâng mí thêm 1 thời gian ngắn để việc phát triển về thể chất của trẻ được tốt hơn rồi sẽ phẫu thuật. Việc kéo dài thời gian theo dõi này nhằm mục đích tránh tái phát khi can thiệp phẫu thuật ở trẻ quá nhỏ.

- Nếu là sụp mi 2mắt: cần loại trừ nguyên nhân sụp mi do nhược cơ (cũng là bệnh bẩm sinh) và cũng tùy mức độ sụp mi để can thiệp phẫu thuật.

Chị cần đưa con đến khám tại khoa mắt Nhi bệnh viện Mắt TP.Hồ Chí Minh để hiểu rõ về bệnh của con mình cũng như thời gian để can thiệp phẫu thuật như thế nào là tốt nhất cho trẻ.

Trong thời gian chờ đợi đến khám bác sỹ bạn nên chú ý về tình trạng mắt của con. Chú ý vén mi mắt bị sụp để trẻ nhìn và quan sát trẻ có bị lé hay không? Một số các chuyên gia về sụp mí khuyên cha mẹ nên vén mi mắt cho trẻ bằng băng keo (dán mí) trong khi chờ phẫu thuật để mắt trẻ làm việc tránh nhược thị.

BSCKII.Nguyễn Ngọc Châu Trang

 

Hỏi: Cháu tôi 6 tuổi, bị bệnh về mắt, đến khám tại BV Mắt TP.HCM Bác sỹ chẩn đoán tồn tại ống Choquet (ống Love). Hỏi có cách nào điều trị được không? Nếu được thì điều trị ở đâu?

Xin Bác sỹ cho lời khuyên:

- Hai mắt cháu tôi như thế  có nên đến trường không?

- Nếu không điều trị được thì nên bảo vệ mắt như thế nào?

Trả lời:

Bé 6 tuổi được chẩn đoán là tồn tại ống Cloquet, còn ống Cloquet là bệnh bẩm sinh do bất thường trong thời kỳ phôi thai. Đây là ống động mạch giúp nuôi dưỡng nhãn cầu trong lúc phôi thai, khi sinh ra ống này phải tiêu đi và sự nuôi dưỡng nhãn cầu không do cơ chế này. Sự tồn tại của ống này là bất thường bẩm sinh, thường gây giảm hoặc mất thị lực ở trẻ. Tùy mức độ tồn tại này nhiều hay ít, xuất hiện một mắt hay cả hai mắt sẽ ảnh hưởng đến thị lực và chức năng thị giác của trẻ, dị tật này thường đi kèm tật khúc xạ. Gia đình nên đưa bé đến khám và theo dõi tại Bệnh viện Mắt TP.Hồ Chí Minh để được tư vấn và hướng dẫn cách chăm sóc cũng như cách bảo vệ thị lực còn lại của trẻ. Trẻ có thể hòa nhập với trẻ lành mạnh nếu là một mắt. Nếu ở cả hai mắt, trẻ sẽ có thị lực thấp hoặc rất kém cần cho trẻ có môi trường sinh hoạt và hoạt động riêng tránh những tai nạn gây mất thị lực hoàn toàn.

Nếu bé bị nhẹ, vẫn có thể đến trường học được, nhưng nên xin cho bé học ngồi bàn đầu. Bé có thể điều chỉnh khúc xạ ở bệnh viện để có được thi lực tốt nhất.

Còn nếu tình trạng ống Cloquet nặng, có thể phải cho bé học ở trường riêng .

Bệnh không thể điều trị được.

BSCKII. Nguyễn Ngọc Châu Trang


13.04.2013

Hỏi: Tôi sinh năm 1955, đã 4 năm nay mắt tôi luôn nhìn vật thể lúc nào cũng có hai ảnh. Thí dụ như hình chữ thập dưới đây, hình màu đen phía dưới rõ ràng, đậm nét và thêm một hình chữ thập (minh hoạt bằng màu đỏ) lệch lên phía trên. Mỗi khi mắt bị mỏi thì hai chữ thập càng lệch xa nhiều hơn, tuy nhiên trục đứng vẫn rõ.

Xin Bác sỹ cho tôi biết đó là bệnh gì? Và nơi nào trị bệnh này. Xin cám ơn.


Trả lời:

Với hai mắt bình thường, hình ảnh vật thể sẽ đi vào mỗi mắt ngay đúng hoàng điểm (là điểm nhìn rõ nhất). Nếu một trong hai mắt không nhận được hình ảnh vào đúng hoàng điểm, bệnh nhân sẽ thấy hình ảnh vật thể thành hai hình tách biệt nhau, một hình rõ, còn hình kia mờ hơn nằm bên cạnh, trong y học gọi là song thị hai mắt. Nguyên nhân gây song thị có thể do liệt thần kinh, chấn thương hoặc bệnh nhược cơ…Với tình trạng bệnh kéo dài 4 năm, nhìn thấy hai hình cách biệt rõ khi mỏi mệt thì nghĩ nhiều đến nguyên nhân nhược cơ. Nhược cơ là một bệnh tự miễn, tức do cơ thể người bệnh tự tạo ra một loại men làm suy yếu hoạt động của các cơ. Bệnh xảy ra trong một thời gian rồi tự hết hoặc có thể kéo dài gây cản trở sinh hoạt và làm việc. Khi đó, người bệnh phải được điều trị bằng thuốc. Bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa mắt để được khám và điều trị.

ThS.BS.Nguyễn Chí Trung Thế Truyền

 

Hỏi: Em có em trai trong một lần bị tai nạn giao thông mắt phải của em không nhìn thấy được nhưng vẫn mở và chớp mi bình thường. Em muốn hỏi liệu mắt em của em có điều trị khỏi không. Nếu được và điều trị ở đâu và chi phí có cao lắm không?

Trả lời:

Trường hợp em trai của em bị tai nạn giao thông. Trong thư em có nói mắt của em sau khi bị tai nạn giao thông không nhìn thấy được, nhưng vẫn mở và chớp mi bình thường. Em không nói rõ thời gian bị tai nạn, sau khi bị tai nạn có được khám và chụp CT Scan chưa và tình trạng hiện tại mắt của em trai em không thấy hòan tòan hay còn nhìn thấy lờ mờ?. Tuy nhiên, qua các dấu hiệu mà em kể rất có thể em của em bị tổn thương thị thần kinh sau chấn thương.

Tổn thương thị thần kinh nặng sau chấn thương nếu không xử lý kịp thời (thông thường là trong tuần đầu tiên) thường bệnh nhân bị tổn hại thị lực nặng và không hồi phục.

Em nên mang em đến khoa Thần kinh Nhãn khoa - bệnh viện Mắt TP.Hồ Chí Minh để được khám và làm các xét nghiệm cần thiết để khẳng định chẩn đoán.

TS.BS.Nguyễn Chí Hưng


HÌNH ẢNH & VIDEO
LIÊN KẾT WEB
ĐỐI TÁC